5 cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị xước siêu hiệu quả

Trong những năm gần đây, sàn gỗ công nghiệp đang dần được sử dụng thay thế cho các loại gạch men thông thường. Chúng mang đến giá trị thẩm mỹ cao cũng như độ bền vượt thời gian. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng sàn gỗ không đúng cách thì rất dễ gây ra các vết xước trên bề mặt sàn. Trong trường hợp này, cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị xước như thế nào để đảm bảo trông vẫn như mới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đánh giá vết xước trên sàn gỗ công nghiệp

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị xước, bạn nên đánh giá mức độ xước của sàn gỗ để có thể đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp nhất. Với những vết xước nhỏ bạn có thể tự xử lý tại nhà bằng nhiều mẹo vặt khác nhau, còn với những vết xước lớn hơn, bạn có thể gọi đến các công ty cung cấp dịch vụ về sàn gỗ công nghiệp để nhờ tư vấn và xử lý. Còn với những vết xước quá lớn không thể khắc phục, biện pháp duy nhất là thay mới sàn gỗ.

Một số cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị xước

Nếu chẳng may vì một lý do nào đó khiến sàn gỗ trong ngôi nhà của bạn xuất hiện những vết xước, cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị xước có thể áp dụng được bao gồm:

cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị xước

Hình 1: Sàn gỗ Lamton D3035 Canyon Latte Oak - 12mm - AC4

- Dùng bàn ủi: Đây là cách đầu tiên và thường là hữu dụng nhất trong tất cả các cách xử lý. Cách làm như sau: Bạn đặt lên vị trí vết xước một chiếc khăn đã được nhúng nước, sau đó dùng bàn ủi đã được làm nóng đè lên khoảng 10 đến 15 giây. Bỏ khăn ra ngoài, nhỏ vài giọt nước lên trên vết xước, đạt khăn lên là tiếp tục đè bàn ủi. Lặp lại động tác ít nhất 3 lần bạn sẽ thấy được thành quả đáng kinh ngạc đấy.

- Dùng quả hạnh nhân hoặc quả óc chó: Dùng phần đầu của 2 loại quả trên đã được bóc vỏ chà xát lên vết sàn gỗ bị xước. Thời gian chà xát tùy thuộc vào độ nông sâu của vết xước. Để một thời gian ngắn sau đó lấy một chiếc khăn mềm để làm bóng khu vực bị xước.

- Dùng bã cà phê: Bã cà phê là một cách rất hữu hiệu để bạn xử lý các vết xước trên sàn gỗ công nghiệp. Bạn hãy lấy bã cà phê còn ấm và chà nhẹ lên bề mặt của sàn gỗ bị xước. Để khô tự nhiên rồi dùng khăn ẩm lạu lại, vết xước sẽ hoàn toàn biến mất.

- Dùng dầu olive: Đổ dầu olive lên một tấm vải mềm và bôi lên vết xước nhiều lần, dầu olive sẽ ngấm vào gỗ một cách tự nhiên và làm che mờ, làm bóng sàn gỗ. Sau đó, bạn lấy bút màu cùng tông với màu gỗ để tô lên những vết xước, cuối cùng bôi thêm một lớp dầu bóng lên trên bề mặt là sàn gỗ sẽ trông như mới.

cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị xước

Hình 2: Sàn gỗ Lamton D3034 Chocolate Oak - 12mm - AC4

- Dùng sáp màu: Sáp màu cũng là một cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị xước rất hữu hiệu. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy bút sáp màu có cùng tông với sàn gỗ chà lên trên bề mặt vết xước cho đến khi những vết xước được phủ đầy sáp. Sau đó lấy một tấm vải sạch lau qua, bạn sẽ thấy vết xước hoàn toàn biến mất.

- Dùng bột màu: Phương pháp này được sử dụng khi các phương pháp như: sử dụng bàn ủi, đồ bị xước nhẹ do va đập… không xóa được hoàn toàn. Tuy nhiên với cách này chỉ sử dụng được với trường hợp vết xước không quá sâu. Cách làm như sau: Bạn lấy bột màu cùng tông màu với sàn gỗ chà nhẹ lên vị trí của vết xước, sau đó quét sạch lớp bột dư thừa ở xung quanh và dùng sơn móng tay loại bóng, không màu để quét lên một lớp mỏng.

Một số phương pháp để sàn gỗ luôn được sáng bóng hơn

- Rượu: Để loại bỏ các vết bẩn do mực, bút chì, sơn móng tay, xi đánh giày… gây ra, sử dụng rượu trắng là một phương pháp hữu ích. Bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn đã được tẩm rượu trắng lau vào vết bẩn, để khoảng 10 phút rồi lấy khăn sạch lau lại là xong. Bạn có thể xịt nước xịt phòng lên trên để làm bay mùi rượu.

cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị xước

Hình 3: Sàn gỗ Lamton D3038 Pepper Brown - 12mm - AC4

- Giấm: Pha giấm và nước nóng với tỷ lệ 50/50 rồi lau trên bề mặt của sàn gỗ công nghiệp. Hỗn hợp của 2 loại này có thể đánh bật mọi vết bẩn và làm sàn gỗ trông sáng bóng hơn. Đặc biệt, hỗn hợp này sau khi khô sẽ tạo nên một lớp bảo vệ mỏng, giúp cho sàn gỗ tăng độ bền hơn.

- Dầu thông: Dầu thông là một trong những chất tẩy rửa hàng đầu sử dụng cho sàn gỗ. Nếu muốn sàn gỗ trong căn nhà của bạn luôn trông như mới, bạn hãy lấy bông gòn đã thấm dầu thông lau thật đều lên bề mặt của sàn gỗ. Đợi cho lớp dầu đã khô thì đánh bóng lại bằng vải nỉ sạch. Với cách làm này, không chỉ mang tới độ sáng bóng cho sàn gỗ mà còn giúp duy trì độ bền màu của các vân gỗ.

Trên đây là những cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị xước thiết thực và có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy áp dụng ngay để sàn gỗ trong căn nhà của bạn luôn được mới và bền màu nhé.

Chia sẻ
Bình luận
0931 833 833