Chọn MENU
Tiếng Việt English
icon cart0
Blowout Sale 2023

Sàn đa năng không giống như các loại sàn ốp lát khác chỉ lắp đặt được ở một số vị trí nhất định. Sàn thể thao đa năng có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt, với những khu vực đặc biệt có yêu cầu khắt khe hơn như sân tập thể thao, hội trường thi đấu chuyên nghiệp. Nếu dùng những loại lót sàn thông thường sẽ không đáp ứng được các tiêu chuẩn về mật độ di chuyển, sự ma sát, độ chịu lực của người sử dụng.

Sàn đa năng

Sàn đa năng đáp ứng được các tiêu chuẩn về mật độ di chuyển cao, ma sát và chịu lực tốt.

SÀN ĐA NĂNG LÀ GÌ?

Sàn thể thao đa năng là một loại sàn nhựa Vinyl tổng hợp dẻo có khả năng chống trơn trượt, chống mài mòn và va đập ở mức độ tốt nhất. Loại sàn này luôn được thiết kế với tính kháng khuẩn cao, giúp chống trầy xước tốt, có thể sử dụng cho nhiều vị trí, không gian đa dạng như các sàn phòng gym, fitness hay nhà thi đấu, sân tập biểu diễn, …

Sàn đa năng là gì

Sàn thể thao là một loại sàn nhựa Vinyl tổng hợp dẻo sử dụng cho nhiều vị trí, không gian đa dạng.

TẠI SAO PHẢI DÙNG SÀN ĐA NĂNG CHO SÂN THỂ THAO?

Sân thi đấu, sân tập thể thao phải chịu nhiều tác động ngoại lực của cường độ luyện tập thường xuyên từ các vận động viên. Các loại sàn ốp lát trong kiến trúc nội thất có thể có khả năng chịu lực khá tốt nhưng chỉ đáp ứng được các tiêu chuẩn mật độ đi lại vừa phải, không khuyến khích đi giày dép trên sàn. Do mức độ di chuyển nhanh, mạnh nên sàn lắp đặt ở các sân thể thao cần phải có độ bám dính cao, không trơn trượt, chịu được ma sát tốt để vận động viên có thể có những bước di chuyển chính xác, không bị trượt ra khỏi quỹ đạo. Với tần suất di chuyển dày đặc, khiến sàn dễ bị trầy xước ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng luyện tập, thi đấu của các vận động viên. Do vậy, sàn nhựa vinyl đa năng thể thao cũng cần phải đạt chuẩn về khả năng chịu mài mòn, chống trầy xước bề mặt. Hơn nữa, với nhiều bộ môn thể thao như bóng chuyền, tennis, bóng rổ,... ngoài mật độ di chuyển của vận động viên, nền sàn còn phải chịu tác động từ các lực va đập cực kỳ mạnh của bóng. Một bề mặt có tính dẻo, đàn hồi như sàn nhựa đa năng thể thao sẽ là phương án tối ưu hơn để giảm lực tác động, chống rạn vỡ, lõm bề mặt.  

Các tấm sàn thể thao với độ dày và độ nén bền chặt

Các tấm sàn thể thao với độ dày và độ nén bền chặt mang lại khả nặng chịu lực, va đập tốt.

Nhìn chung, việc lát sàn chuyên dụng cho sân thể thao đòi hỏi yêu cầu cao hơn rất nhiều so với nhu cầu ốp lát nội thất thông dụng. Vì vậy, thay vì dùng thảm lót sàn thể thao đa năng thì bạn nên dùng những loại sàn nhựa đa năng chuyên dụng có tính chất phù hợp để lắp đặt được ở những khu vực như trên.

CẤU TẠO CỦA SÀN ĐA NĂNG THỂ THAO

Để đáp ứng được yêu cầu đặc biệt, sàn đa năng thể thao phải được nghiên cứu và thiết kế cấu trúc khác so với những loại sàn thông dụng. Nếu như các loại sàn gỗ và sàn nhựa thông thường có 4 lớp thì sàn vinyl thể thao có cấu tạo lên đến 7 lớp, chi tiết và tỉ mỉ hơn rất nhiều. Cụ thể từng lớp được bóc tách ra như sau:

  • Lớp UV Treatment: công nghệ PUR bảo vệ bề mặt sàn giúp sàn tránh khỏi tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời, chống phai màu, giúp sàn giữ được độ bền màu.
  • Wear layer bảo vệ: sử dụng lớp phủ bề mặt PVC trong suốt, góp phần tăng độ chống mài mòn của sàn, chống trầy xước và các tác nhân bên ngoài khác. Ngoài ra, còn có khả năng giảm các tác động cơ học bên ngoài như các va đập mạnh, hay ma sát lớn.
  • Lớp in trang trí: Sử dụng công nghệ in nổi PVC cho ra mặt sàn với nhiều kiểu dáng họa tiết khác nhau, giúp bề mặt sàn trở nên đa dạng mang lại nhiều lựa chọn cho từng khu vực thi đấu, luyện tập.
  • Lớp ổn định: kết cấu sợi thủy tinh, làm cho kích thước bề mặt không biến dạng, cải thiện tính đàn hồi giúp giảm thiểu đa chấn thương, cấu trúc lưới giúp hấp thụ âm và cách âm tốt.
  • Lớp tăng cường PVC (PVC Reinforced layer): củng cố độ cứng chắc của sàn, đảm bảo cấu trúc các lớp bền vững.
  • Lớp đệm: được cấu tạo đặc biệt bởi 2 lớp đóng kín tăng gấp đôi khả năng đàn hồi và dẻo dai của sàn làm giảm các chấn thương trong khi tập luyện của vận động viên.
  • Lớp phủ đế: tăng khả năng chống thấm nước và cân bằng cấu trúc sàn.

cấu tạo của sàn đa năng thể thao

Sàn thể thao được cấu tạo theo cấu trúc đa lớp bền vững mang lại độ bền bỉ cao, chống chịu được lực tác động vượt trội.

Có thể thấy, sàn thể thao được cấu tạo theo cấu trúc đa lớp bền vững mang lại độ bền bỉ cao, chống chịu được lực tác động vượt trội.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT SÀN THỂ THAO

Để đáp ứng với những tiêu chuẩn riêng phục vụ cho nhu cầu vận động mạnh, sàn thể thao cũng được thiết kế các thông số kỹ thuật khá đặc biệt.

  • Về kích thước: Loại sàn này thường có chiều dài 20m, chiều rộng 1,8m để đáp ứng được độ ổn định, không xô lệch khi di chuyển mạnh. Dòng sản phẩm này sở hữu ưu điểm hơn so với các loại sàn tấm nhỏ ghép lại với nhau thông thường, vì sẽ có các khoảng trống dễ bị bong tróc, xô lệch còn sàn đa năng thì không.
  • Về độ dày: sàn đa năng thể thao cũng có nhiều lựa chọn cho những sân thể thao khác nhau. Chúng cũng có cường độ vận động khác nhau. Như sân cho bộ môn cầu lông sẽ yêu cầu độ chịu lực thấp hơn sân cho bộ môn bóng chuyền, bóng rổ,... Sàn thể thao cũng có các độ dày từ 5mm, 7mm đếm 9mm cho khách hàng có nhiều lựa chọn phù hợp.

ƯU ĐIỂM KHI SỬ DỤNG SÀN CHUYÊN DỤNG CHO SÂN THỂ THAO

Đối với những người không chuyên, có thể họ sẽ đánh giá là loại sàn nào cũng có thể linh hoạt lắp đặt thay thế cho nhau. Tuy nhiên, với những không gian đặc biệt sẽ cần một loại sàn chuyên dụng lắp đặt để đáp ứng được những yêu cầu khi thi đấu và không làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc thi. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh giữa sàn chuyên dụng thể thao với các loại sàn thông thường khác sẽ nhận thấy được sự khác biệt rõ rệt.

Đặc điểm

Sàn nhựa thường

Sàn gỗ công nghiệp

Sàn thể thao chuyên dụng

Cấu tạo

Cấu tạo 4 lớp cơ bản, chủ yếu từ hạt các hạt nhựa PVC.

Cấu tạo 4 lớp cơ bản từ cốt gỗ công nghiệp và bề mặt trang trí.

Cấu tạo 7 lớp chắc chắn từ các hạt nhựa dẻo và bọt khí cho tấm ván có độ bền vững cao.

Khả năng chịu lực mạnh

Kết cấu sàn nhựa đơn giản, độ dày mỏng khoảng 3 - 4mm không chịu được lực tác động mạnh.

Độ dày chắc chắn từ 8 - 12mm nhưng do đặc tính của gỗ dễ bị gãy nên không chịu được lực tác động mạnh.

Độ dày chỉ từ 5 - 9mm nhưng được kết cấu từ các hạt nhựa dẻo và có đệm khí nên có khả năng làm giảm lực tác động, chịu được các tác động mạnh.

Khả năng chống trơn trượt

Các loại sàn nhựa vân gỗ có bề mặt dập nổi chống trơn trượt khá tốt. Tuy nhiên, với những loại bề mặt trơn thì khả năng chống trơn trượt hầu như không có.

Công nghệ xử lý bề mặt sàn gỗ có thiết kế các đường vân nổi, nhám đem lại khả năng chống trơn trượt tốt.

Được thiết kế lớp nhựa PVC trong suốt có khả năng bám dính tốt, cộng thêm bề mặt có các đường rãnh sần tạo khả năng chống trơn trượt cao.

Khả năng chống mài mòn, chịu ma sát

Khả năng chịu mài mòn tương ứng mức AC3 chỉ phù hợp sử dụng trong nhà dân dụng, không tiếp xúc giày dép.

Sàn gỗ công nghiệp có thể đạt tiêu chuẩn chống mài mòn AC5 lắp đặt được ở những nơi công cộng chịu được mật độ đi lại cao, nhưng việc ma sát bằng giày chuyên dụng thường xuyên sẽ có khả năng làm mòn bề mặt.

Lớp bảo vệ từ nhựa cứng dày dặn giúp sàn có thể chịu được lực ma sát lớn từ giày thể thao có gai, giày khiêu vũ có gót nhọn,…các loại giày chuyên cho các bộ môn thể thao khác nhau đều có thể sử dụng khi di duyển trên bề mặt sàn đa năng.

Độ đàn hồi

Nhựa cứng không có sự đàn hồi dễ gãy.

Sàn gỗ được thiết kế tấm phẳng, chịu tác động mạnh dễ gãy và biến dạng sàn.

Cấu tạo từ nhựa dẻo và các lớp đệm khí giúp sàn có độ đàn hồi dẻo dai, khi bị va đập không bị lõm bề mặt mà có khả năng tự phục hồi lại trạng thái ban đầu.

An toàn với sức khỏe

Nhựa nguyên sinh an toàn với sức khỏe.

Gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn E1 không gây hại cho sức khỏe người dùng.

Không chứa các chất độc hại có trong nhựa như DOP, Formaldehyde, kim loại nặng an toàn cho sức khỏe.

Chống cháy

Bề mặt thiết kế sợi thủy tinh có khả năng chống cháy lan.

Bề mặt thiết kế sợi thủy tinh có khả năng chống cháy lan.

Bề mặt nhựa cứng trong suốt không dễ cháy.

Chống nước, chống nấm mốc

Chống nước 100%, không ẩm mốc.

Chống nước trên 90%, hạn chế tối đa nấm mốc.

Chống nước, không ẩm mốc, có khả năng kháng khuẩn.

Qua những so sánh trên, có thể thấy, các loại sàn phổ thông khác trên thị trường có rất nhiều ưu điểm để lắp đặt trong nhà, đáp ứng được hầu hết các yêu cầu cho một gia đình sử dụng. Thế nhưng, khi ứng dụng lắp đặt cho sân tập, sân thi đấu thể thao thì còn rất nhiều những nhược điểm về cấu trúc chưa thể đáp ứng được.

ỨNG DỤNG SÀN THỂ THAO ĐA NĂNG

Sàn thể thao đa năng được lắp đặt ở những sân tập, sân thi đấu thể thao từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư. Chúng ta có thể thấy hình ảnh sàn nhựa thể thao ở các nhà thi đấu, trường dạy thể thao, nhiều trung tâm huấn luyện, ở các sân tennis, sân bóng rổ, sân bóng bàn, sân bóng chuyền,... Với khá nhiều màu sắc đa dạng, cấu trúc bền chặt sẽ mang lại sự an toàn tuyệt đối cho các vận động viên. Ngoài ra, là một loại sàn đa năng nên sàn thể thao không chỉ được ứng dụng lắp đặt trong các sân tập cường độ mạnh mà với những bộ môn nghệ thuật, nhẹ nhàng như khiêu vũ, múa ba-lê, yoga cũng được lắp đặt loại sàn này.

Cũng từ cấu tạo có độ đàn hồi cao làm giảm chấn thương cho các vận động viên mà sàn thể thao đa năng đôi khi còn được ứng dụng vào lắp đặt ở các khu vui chơi cho trẻ nhỏ, các sân tập thể dục ở các trường học để cho các em được trải nghiệm không gian hoạt động ngoài trời bổ ích mà không lo lắng bị thương khi vấp ngã.

ứng dụng sàn thể thao đa năng

Sàn thể thao đa năng được ứng dụng rộng rãi trong các loại hình sân vận động đa dạng.

THƯƠNG HIỆU SÀN THỂ THAO THI ĐẤU NÀO TỐT TẠI VIỆT NAM?

Sàn thể thao có lẽ còn mới mẻ với nhiều người tiêu dùng thông thường vì ít khi tiếp xúc. Tuy nhiên, thị trường sàn lót thể thao lại khá sôi động đối với những dân chuyên ngành. Sàn nhựa đa năng thể thao cũng có một số thương hiệu nổi bật trên thị trường Việt Nam, trong đó có sàn Sportflor. Ứng dụng công nghệ dây chuyền hiện đại và tập trung vào chất lượng sàn thể thao Sportflor có các phiên bản độ dày cao đến 9mm đem lại trải nghiệm êm ái theo từng bước di chuyển. Đồng thời, loại ván sàn này còn có khả năng chống phai màu, bào mòn hiệu quả đem đến tính thẩm mỹ bền đẹp theo thời gian. Bên cạnh yếu tố về kỹ thuật, phối hợp đồng đội, chiến thuật thì bề mặt sàn thi đấu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình và kết quả thi đấu. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn loại sàn lót cho sân thể thao đây sẽ là gợi ý đáng cân nhắc cho bạn.

Sportflor thương hiệu sàn đa năng được đánh giá cao

Sportflor thương hiệu sàn đa năng được đánh giá cao về chất lượng trên thị trường hiện nay.

Nhìn chung, với mỗi không gian khác nhau đều đòi hỏi những yêu cầu khác nhau về bề mặt sàn cũng như quá trình lắp đặt. Lựa chọn thương hiệu sàn đa năng đúng tiêu chuẩn, đạt chất lượng Châu Âu sẽ mang lại độ bền lâu dài cho không gian sử dụng.

 

Đọc thêm

0931 833 833