san go cong nghiep cao cap
khuyến mãi sàn nhựa hèm khóa

Sàn Gỗ Tự Nhiên Là Gì?

Từ nhiều thế kỷ trước, gỗ tự nhiên đã được con người dùng là vật liệu lát sàn và nội thất trong giá đình. Kèm theo sự phát triển của ngày công nghiệp nội thất, sàn gỗ tự nhiên ngày càng được cải tiến và đáp ứng tốt hơn về tính thẩm mỹ và độ bền cao. Ngày nay, sàn gỗ tự nhiên không chỉ dừng lại là một vật liệu lát sàn cao cấp, sàn gỗ tự nhiên đại diện cho phong cách sang trọng, quý phái khi vẻ đẹp của gỗ tự nhiên được sản xuất cùng với công nghệ kỹ thuật cao.

Các loại sàn gỗ tự nhiên phổ biến hiện nay:

Sàn Gỗ Tự Nhiên Solid

Dòng sản phẩm sàn gỗ truyền thống đầu tiên, được sản xuất nguyên tấm (1 layer) sử dụng từ một loại gỗ tự nhiên, sau quá trình xử lý tẩm sấy, gỗ được đưa qua hệ thống máy tạo hình, chạy hèm khoá âm dương ( tongue and groove), và cuối cùng là công đoạn sơn hoàn thiện bề mặt ( finishing).

Sàn gỗ tự nhiên solid có ưu điểm là nặng, chắc chắn, độ bền vật lý cao. Tuy nhiên vẫn bộc lộ nhiều nhiều nhược điểm lớn như tính ổn định thấp, tấm gỗ cong vênh theo thời tiết, hệ thống hèm khóa thường bị co rút để lại khe hở từ (1-3mm) làm giảm chất lượng trải nghiệm và tính thẩm mỹ. Để khắc phục nhước điểm này, các kỹ sự đã nghiên cứu ra thế hệ sàn gỗ tự nhiên mới có cấu trúc (Engineered).

Sàn Gỗ tự nhiên Engineered:

Là sự cải tiến lớn trong công nghiệp sản xuất sàn gỗ tự nhiên (solid) truyền thống để giảm thiểu đáng kể nhược điểm cong vênh, co dãn của gỗ tự nhiên. Bằng cách cưa mỏng tấm gỗ solid thành những lớp nhỏ sau đó lại dán chúng lại với nhau bằng keo và ép nhiệt:

  • Engineered multilayer: là loại sàn gỗ được sử dụng các loại gỗ tốt (wearlayer) được người dùng yêu thích để dán lên tấm plywood ( gỗ ván ép nhiều lớp) để tăng tính ổn định cao hơn, tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng, Engineer multilayer vẫn bộc lộ những nhược điểm như khả năng bong tách lớp cáo do cấu trúc quá nhiều lớp, khả năng cong vênh được giảm nhưng nhược điểm dãn nở vẫn còn cao. Ngoài ra, do cấu trúc nhiều lớp gỗ dán keo và ép lên nhau nên Engineered Multipayer có chỉ số án toàn với người dùng thấp do hàm lượng keo chứa formaldehyde tồn dự khá lớn. Nếu được sản xuất dưới công nghệ cũ, lạc hậu, sản phẩm có chấp lượng thấp hơn cả dòng solid.
  • Engineered 3-layer: Đây là dòng sản phẩm sàn gỗ có cấu trúc tốt nhất hiện nay, tạo ra loại sàn gỗ tự nhiên có tính ổn định rất cao do khắc chế đặc điểm co nở vật lý của gỗ tự nhiên

Theo chiều mũi tên là chiều mà gỗ tự nhiên nở và cong (nở theo chiều ngang của thớ gỗ) do vây 3 lớp gỗ được đan với nhau theo hình chữ thập phương dãn nở của các lớp gỗ. Điểm đặc biệt là lớp lõi (second layer) gồm nhiều thanh gỗ nhỏ được xếp cách nhau một khoảng từ 3-5mm cho phép tấm gỗ có dự đàn hồi và cân bằng ở ngay trong lớp lõi, không làm tác động đến cấu trúc tổng thể của tấm sàn gỗ. Nhờ đó, Engineered 3-layer có độ dãn ở dưới 8% đây là mức rất thấp so với sàn gỗ công nghiệp thông thường là dưới 15% và gỗ tự nhiên dưới 19%. Nhờ vào tính ổn định cao của Engineered 3-layer các nhà thiết kế và sản xuất đã thỏa sức phát triển các đặc điểm về thẩm mỹ cho sàn gỗ như tăng kích thước của tấm ván sàn tự nhiên thông thường là 90x900mm lên tới 185mmx2130mm, áp dụng các công nghệ sơn tiên tiến và hiện đại hơn trên lớp bền mặt tấm ván sàn khổ lớn và phẳng. 

Ngày nay hầu hết các quốc gia trên thế giới đã chuyển đổi và sử dụng sàn gỗ Engineered 3-layer để thay thế các dòng sàn gỗ tự nhiên truyền thống.

Đọc thêm