Chọn MENU
icon cart0

Phụ kiện lắp đặt sàn gỗ gồm những gì?

Để hoàn thiện công trình lắp đặt ván sàn cách hoàn hảo và chỉnh chu, đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ cho toàn bộ không gian, bộ phận không thể thiếu phải kể đến đó là phụ kiện sàn gỗ. Những loại này gần như là bắt buộc cần dùng đến như xốp lót sàn chuyên dụng, nẹp sàn gỗ công nghiệp, len (phào) chân tường, keo silicon và một số dụng cụ liên quan. Vì sao chúng lại giữ vai trò quan trọng trong việc lắp đặt và cách lựa chọn như thế nào phù hợp với màu ván sàn? Cùng Floordi tìm ra câu trả lời dưới đây!

Phụ kiện lắp đặt sàn gỗ gồm những gì

Lựa chọn phụ kiện hài hòa với màu ván gỗ mang lại không gian lý tưởng

Vì sao phụ kiện sàn gỗ giữ vai trò quan trọng trong lắp đặt?

Để một ngôi nhà trở nên bắt mắt, đúng phong cách muốn hướng đến thì rất cần đến sự dung hòa của từng chi tiết nhỏ như màu sơn, đồ nội thất, màu ván gỗ và cách bố trí sao cho hợp lý nhất. Quy về nền sàn cũng vậy. Đây là khu vực chiếm diện tích khá lớn trong toàn bộ ngôi nhà. Do đó, ngoài việc lựa chọn dòng sàn phải chất lượng, thiết kế bề mặt tinh tế, chân thực thì việc lựa chọn phụ kiện cũng giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Các tấm ván có liên kết chặt chẽ với nhau hay không rất cần đến nẹp để cố định chúng. Cũng vậy, xốp lót sàn có chức năng tạo độ cân bằng cho nền nhà, mang lại sự êm ái cho người dùng khi di chuyển trên bề mặt sàn, chống ồn, chống ẩm mốc, …

Phụ kiện gỗ công nghiệp giữ vai trò quan trọng trong lắp đặt

Phụ kiện gỗ công nghiệp giữ vai trò quan trọng mang đến chất lượng toàn diện cho không gian

Mỗi loại đều giữ một chức năng riêng, không chỉ hỗ trợ hoàn thiện công trình, giúp sàn nhà liên kết với các bộ phận khác mà còn góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ, sang trọng cho không gian ốp lát. Ngoài ra, hạng mục này còn bảo vệ người dùng tránh va chạm gây trầy xước bởi những vị trí nhọn, phần gỗ thừa, phần chuyển giao giữa các khu vực. Do đó, phụ kiện sàn gỗ giữ vai trò rất quan trọng trong việc hoàn thiện công trình ốp lát và bảo vệ người dùng trong suốt quá trình sinh hoạt trên nền sàn ván gỗ.

Phụ kiện lắp đặt sàn gỗ gồm những gì?

Nền sàn được hình dung như bộ khung và đây là vật dụng để bao phủ cho toàn bộ bộ khung đó. Quy trình thi công lắp đặt ván sàn khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm được từng bước và cách sử dụng sản phẩm đi kèm thì khả năng lớn ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể là rất cao. Khi thi công sàn ván gỗ không chỉ có ván sàn là đủ mà còn phải có các bộ vật dụng đi kèm mới có thể hoàn thiện được. Vậy phụ kiện lắp đặt sàn gỗ gồm những gì?

Nhóm phụ kiện cần có trong lắp đặt sàn ván gỗ

Nhóm phụ kiện cần có trong lắp đặt sàn ván gỗ

Xốp lót sàn chuyên dụng

Đây là phụ kiện gần như bắt buộc được sử dụng để lót nền nhà trước khi lắp đặt ván sàn. Xốp lót giữ vai trò khá quan trọng trong việc cân bằng nền nhà, tránh sự ghồ ghề gây ảnh hưởng đến chất lượng nền sàn sau khi hoàn thiện. Chức năng của tấm lót này là chống nước thấm ngược lên cốt gỗ, chống ồn, chống thấm, chống nồm, cách âm, cách nhiệt hiệu quả. Khi sử dụng tấm bảo vệ sẽ tránh được hiện tượng sàn bị mất liên kết do bị ảnh hưởng bởi độ cân bằng của nền, các tấm ván được cố định chắc chắn, không gây ra hiện tượng sàn bị kêu sau khi đi vào sử dụng. Do đó, khuyên bạn nên sử dụng xốp lót chuyên dụng để bảo vệ toàn diện cho công trình ốp sàn của mình. Gợi ý đến bạn là dòng xốp Silhero, phụ kiện hỗ trợ toàn diện mọi rủi ro cho sàn nhà của bạn.

Xốp lót sàn chuyên dụng giúp bảo vệ toàn diện công trình

Xốp lót sàn chuyên dụng giúp bảo vệ toàn diện công trình của bạn

Nẹp sàn gỗ

Đây là nhóm phụ kiện thông dụng được sử dụng trong hầu hết các công trình ốp ván sàn. Nẹp có tác dụng cố định bề mặt sàn, giúp phần nẹp được gắn chặt vào rãnh ở phần đế nẹp. Ngoài việc tạo sự thẩm mỹ cho tổng thể không gian mà còn giúp che đi các khoảng hở giữa các tấm ván với phần tiếp giáp như tường, lối ra vào ở các cửa phòng, phần chuyển giao giữa các khu vực với nhau, mép các góc nhà, … Nhóm nẹp có chức năng chung là tạo sự chắc chắn cho tổng thể công trình, cha đi các khoảng hở, tránh mối mọt đục khoét ở các khe tấm ván, chống nước tràn vào từ các khe.

Bản nẹp sàn gỗ có tác dụng cố định bề mặt sàn.

Bản nẹp sàn gỗ có tác dụng cố định bề mặt sàn

Nẹp chân tường

Có chức năng cố định các tấm ván ở vị trí sát mép tường. Sau khi lắp đặt các tấm ván xong, ở những vị trí sát mép tường thường sẽ có những khoảng hở hoặc các góc nhọn bị dư ra nên cần đến nẹp để che đi các vị trí đó, tạo sự an toàn trong quá trình sử dụng và mang lại tính thẩm mỹ tổng thể cho không gian.

Nẹp T nối sàn

Còn có tên gọi khác là nẹp nối sàn. Nẹp nhựa sàn gỗ T là phụ kiện có chức năng ngăn phòng, kết nối giữa hai gian phòng có mặt sàn liên kết nhau hoặc lắp tại mép cửa ra vào với không gian bên ngoài. Lựa chọn chất nẹp và màu nẹp phù hợp với màu sàn góp phần tạo nên sự nổi bật cho không gian nội thất của bạn.

Nẹp T nối sàn có chức năng kết nối giữa hai không gian sử dụng sàn gỗ

Nẹp nối sàn có chức năng kết nối giữa hai không gian sử dụng sàn gỗ

Nẹp F kết thúc

Đây là phụ kiện dùng để kết thúc những vị trí tiếp giáp giữa chân tường và sàn nhà ốp gỗ mà không thể dùng len để lắp. Ngoài ra, nẹp F còn có tác dụng tạo đường chỉ chạy dọc theo vách góp phần mang lại điểm nhấn ấn tượng cho tổng thể công trình. Ngoài việc tăng tính thẩm mỹ mà sản phẩm này còn giúp che đi những khuyết điểm sàn ở những khe rãnh. Nẹp kết thúc có đế nhựa để gắn vào chân nẹp giúp tạo sự kết nối bền chặt vì đã được cố định trên sàn.

Dùng để kết thúc những vị trí tiếp giáp giữa chân tường và sàn nhà ốp gỗ

Dùng để kết thúc những vị trí tiếp giáp giữa chân tường và sàn nhà ốp gỗ

Nẹp CT cầu thang

Phụ kiện này dùng để nẹp ở các vị trí bậc cầu thang giúp bảo vệ mép sàn, che đi điểm sàn ở mỗi mặt bậc sau khi ốp gỗ lên tạo sự an toàn cho người dùng và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đây được xem là sản phẩm quan trọng ngoài việc tạo điểm nhấn cho không gian mà còn giúp người dùng tránh bị trầy xước khi lên xuống cầu thang.

Nẹp L trang trí

Có chức năng che đi các điểm tiếp giáp giữa mép gạch, mép tấm gỗ bị hở, sắc cạnh giúp lấp phần mép sàn hay gạch bị lộ ra gây mất thẩm mỹ, nguy hiểm cho người dùng. Nẹp trang trí được sử dụng nhiều trong các công trình ốp sàn, ốp gạch hay dùng để làm phụ kiện trang trí nội thất. Nẹp T còn được dùng ở vị trí các góc vuông nên cũng được dùng trong việc trang trí góc.

Có tác dụng che đi các điểm tiếp giáp giữa mép tấm gỗ với các vị trí kết nối khác

Có tác dụng che đi các điểm tiếp giáp giữa mép tấm gỗ với các vị trí kết nối khác

Len (phào) chân tường

Hay còn có tên gọi khác là phào sàn gỗ, chất liệu thường làm bằng nhựa. Đây là sản phẩm khá quan trọng trong việc hoàn thiện công trình lắp đặt sàn ván gỗ. Len tường được lắp vuông góc với mặt sàn hoặc trên tường giúp cố định các tấm ván được liên kết chặt chẽ với mặt nền. Ngoài ra, phụ kiện này còn để che đi các khoảng trống bù giãn nở cho sàn khi thay đổi nhiệt độ. Sản phẩm giúp cho nền sàn ốp gỗ tránh bị mối mọt xâm nhập vào cốt gỗ, sàn không bị ấm mốc trong khi sử dụng hay khi gặp nước. Ngoài chức năng chính trên, len tường còn được dùng như một sản phẩm trang trí cho không gian ốp sàn thêm độc đáo, có điểm nhấn.

Len tường nhựa giúp cố định các tấm ván liên kết chặt chẽ với mặt nền sàn

Len tường nhựa giúp cố định các tấm ván liên kết chặt chẽ với mặt nền sàn

Keo và dụng cụ liên quan

Ở những vị trí cần keo cố định như chân tường và len hoặc những chổ cần được che lấp nhằm đảm bảo sự an toàn và hoàn thiện cho công trình. Máy cắt, thước đo, bút làm dấu, … cũng rất quan trọng hỗ trợ quá trình lắp đặt được dễ dàng và thuận tiện hơn. Đây cũng là nhóm phụ kiện khá quan trọng góp phần hoàn thiện cho công trình ốp ván gỗ.

Cách lựa chọn phụ kiện phù hợp với màu sàn gỗ?

Lựa chọn các chi tiết trong không gian nội thất như thế nào để đảm bảo sự dung hòa cho tổng thể? Đây là vấn đề khá quan trọng. Sự đồng màu về màu sắc giữa màu sàn và phụ kiện giúp cho ngôi nhà của bạn được hoàn chỉnh cách hoàn hảo. Một bố cục chặt chẽ thì mới có thể mang lại tính thẩm mỹ trọn vẹn. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là hiện nay các mẫu sản phẩm đi kèm ở những đơn vị phân phối ván sàn thường không có sự đồng màu tuyệt đối.

Hiện nay, sàn gỗ rất đa dạng về mẫu mã, có nhiều tông màu và kiểu vân gỗ từ cổ điển đến hiện đại, từ trẻ trung đến sang trọng. Thiết kế kiểu vân uốn lượn có, tinh giản có, thẳng hoặc điểm thêm các sẹo gỗ lớn nhỏ. Bề mặt thì có kiểu bóng, nhám nhẹ, nhám sần, … Chính vì vậy, người dùng rất hoang mang không biết nên kết hợp màu ván sàn với bộ phụ kiện như thế nào là đúng?

Chọn màu tương đồng hoặc đối lập giữa phụ kiện và ván sàn

Chọn màu tương đồng hoặc đối lập giữa phụ kiện và ván sàn sao cho tổng thể được hài hòa

Theo một cách truyền thống thì hầu hết người dùng đều lựa chọn màu phụ kiện tương đồng với màu ván sàn. Đây là cách an toàn cho những ai muốn không gian của mình được hài hòa cách cơ bản. Tuy nhiên, có những nhóm khách hàng lại thích sự độc đáo, táo bạo hơn thì có thể áp dụng cách chọn như sau: đối với sàn màu tối, bạn có thể chọn bộ len nẹp tương phản là màu trắng, xám nhẹ. Sự tương phản trong cách kết hợp này chắc chắn sẽ mang đến sự khác biệt, ấn tượng, tạo nên cá tính riêng cho công trình nhà mình đấy. Còn nếu sàn nhà bạn màu sáng thì vẫn có thể áp dụng cách chọn loại cùng tông sáng hoặc đối lập tối tinh giản cũng là cách phối hợp khá hài hòa. Nếu bạn thích sự đột phá thì cứ chọn mẫu sản phẩm phụ với nhóm màu độc lạ như rêu, xám khói, nâu đỏ, …miễn bạn thích là được.

Phụ kiện tuy chỉ là sản phẩm đi kèm nhưng không thể thiếu trong việc hoàn thiện công trình lắp đặt sàn gỗ. Nếu bạn không biết cách phối hợp giữa màu ván sàn với màu sản phẩm đi kèm sẽ làm mất đi sự hài hòa của tổng thể hoặc tạo sự khó chịu không đáng có. Nếu không chắc chắn về cách phối màu của mình, bạn có thể liên hệ đơn vị phân phối ván sàn, họ sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn sao cho hợp lý.

Nên chọn phụ kiện sàn gỗ loại nhôm hay nhựa?

Đây cũng là câu hỏi được khá nhiều khách hàng quan tâm. Chất liệu cũng là vấn đề quyết định đến tính thẩm mỹ và độ bền công trình. Trước đây, các đơn vị thường phân phối các mẫu len nẹp nhôm sàn gỗ, sản xuất tại Việt Nam. Hiển nhiên, về thiết kế bề mặt sẽ không đạt đến độ tinh tế như các dòng được làm từ nhựa. Ngoài ra, sản phẩm len nẹp làm bằng chất liệu nhôm rất dễ bị móp, lõm khi bị tác động trong quá trình lắp đặt hoặc khi sử dụng.

Nên chọn len nẹp bằng nhựa sẽ đảm bảo về độ bền và thẩm mỹ

Nên chọn len nẹp bằng nhựa sẽ đảm bảo về độ bền và thẩm mỹ hơn chất liệu nhôm

Do đó càng về sau, nhiều đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối ván sàn họ tập trung hơn trong việc lựa chọn sản phẩm đi kèm. Các mẫu này thường được nhập khẩu tại Hàn Quốc, China hay sản xuất tại Việt Nam nhưng luôn đảm bảo bề mặt len, nẹp có độ chân thực và gần giống đến hơn 90% các màu ván sàn họ phân phối. Mặt khác, chất liệu từ nhựa sẽ chống được sự xâm nhập của mối mọt, chống nước cực tốt, không bị rỉ sét như loại nhôm, thiết kế cũng vô cùng sắc sảo. Tùy theo nhu cầu và sở thích của người dùng mà việc lựa chọn cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, khuyên bạn nên chọn loại phụ kiện được làm từ nhựa sẽ tăng giá trị và chất lượng cho nền sàn nhà bạn cách tốt nhất.

Mua phụ kiện sàn gỗ ở đâu đảm bảo chất lượng, giá tốt?

Vấn đề về giá thành và chất lượng sản phẩm luôn được khách hàng quan tâm và mong muốn mua được mẫu phụ kiện đảm bảo chất lượng tốt, thiết kế đẹp mà giá thành hợp lý. Gợi ý đến bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối vật liệu vật tư, nhóm sản phẩm phụ trọn bộ và thi công nẹp sàn gỗ. Những đơn vị này sẽ cho bạn nhiều mẫu mã để thoải mái lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của mình.

Chọn mua phụ kiện ở những đơn vị uy tín

Chọn mua phụ kiện ở những đơn vị chuyên cung cấp trọn gói giải pháp ốp lát

Floordi là một trong những nhà phân phối có nhiều năm trong việc nhập khẩu và phân phối các thương hiệu độc sàn gỗ độc quyền. Do đó, họ cũng tập trung trong các sản phẩm phụ, bạn dễ dàng chọn đúng loại phù hợp với màu ván sàn của mình mà giá thành lại rất phải chăng. Để được tư vấn thêm về thiết kế tổng thể và chi tiết nhóm sản phẩm phụ kiện đi kèm, người dùng có thể liên hệ đến số hotline 0931 833 833 để được tư vấn cụ thể hơn.

Chia sẻ

Chuyên viên Content, biên tập viên, PR với hơn 4 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và thiết kế nội thất. Hiện tại đang đồng hành và cộng tác với Công ty cổ phần Floordi triển khai các thông tin, hình ảnh, dự án của thương hiệu đến với khách hàng thông qua các kênh truyền thông đa phương tiện.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 0931 833 833

  • *
  • *
  • *
*
Lưu ý: dấu (*) là bắt buộc nhập. Cảm ơn quý khách đã xem sản phẩm của chúng tôi.
Bình luận
0931 833 833