Chọn MENU
Tiếng Việt English
icon cart0

Màu Pantone là gì? Vì sao Pantone được xem là xu hướng màu sắc hot trend 2021?

Màu sắc giữ vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất. Bởi vậy, mỗi năm Cơ quan toàn cầu về màu sắc lại công bố một bản màu đặc trưng dự đoán cho xu hướng thị trường thiết kế. Năm 2021 là một năm chứng kiến sự lên ngôi của màu Pantone. Vậy Pantone là màu gì? Ứng dụng trong thiết kế nội thất của hệ màu Pantone như thế nào? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây!

Pantone là sắc màu lên ngôi của năm 2021

Pantone là sắc màu lên ngôi của năm 2021 được giới thiết kế nội thất đánh giá cao

Màu Pantone là gì?

PMS (The Pantone Colour Matching System) - hệ thống phối màu Pantone là một hệ tái tạo màu tiêu chuẩn được pha sẵn với chú thích rõ ràng bằng thông số kỹ thuật. Đây được coi là hệ màu thứ 5 độc lập bên cạnh hệ màu quen thuộc CMYK (Cyan: màu xanh lơ, Magenta: màu hồng sẫm, Yellow: màu vàng, Key: màu đen). Nếu như các màu thường được tạo ra từ sự hòa trộn của 4 màu cơ bản CMYK thường có sự sai lệch so với thiết kế, thì màu Pantone với đặc điểm được pha sẵn và gắn một mã số cụ thể sẽ giúp khắc phục được sự sai lệch này ở mức tối đa nhất.

Pantone là hệ màu độc lập được tạo thành từ các màu cơ bản

Pantone là hệ màu độc lập được tạo thành từ các màu cơ bản cho sự độc đáo và mới mẻ

Đặc điểm của hệ màu Pantone

Được thừa nhận là một hệ màu độc lập và được ứng dụng rộng rãi, màu Pantone có nhiều đặc điểm được giới thiết kế đánh giá cao và ứng dụng rộng rãi cho các công trình đòi hỏi tính sáng tạo cao.

Hệ màu pha sẵn

Pantone là màu được pha sẵn và gắn mã số riêng biệt để nhận biết. Người sử dụng không cần phải pha lại màu từ các hệ màu RGB hay CMYK. Bằng cách pha sẵn này sẽ giúp màu sắc được chuẩn hóa theo một quy chuẩn duy nhất, không có sự sai lệch giữa những lần pha khác nhau. Màu có sẵn cũng giúp người dùng tiết kiệm được thời gian tạo màu.

Pantone là màu được pha sẵn và được gắn mã số riêng giúp người dùng dễ phân biệt

Pantone là màu được pha sẵn và được gắn mã số riêng giúp người dùng dễ phân biệt

Sắc độ tươi tắn

Các màu thuộc hệ Pantone luôn có màu tươi tắn hơn màu được pha từ hệ CMYK bởi CMYK có đặc điểm đó là loại bỏ ánh sáng trong bản thân màu gốc. Bởi vậy mà các màu Pantone thường được ứng dụng trong các thiết kế mang tính trẻ trung, hiện đại. Màu Pantone cũng đem lại nhiều cảm hứng sáng tạo và năng lượng tích cực.

Hệ màu Pantone sở hữu tông màu trẻ trung, hiện đại dễ dàng kết hợp với sàn gỗ

Hệ màu Pantone sở hữu tông màu trẻ trung, hiện đại dễ dàng kết hợp với sàn gỗ

Mức độ hiển thị tùy theo chất liệu

Trên các bề mặt khác nhau, màu pha sẵn Pantone sẽ có mức độ hiển thị khác nhau. Vì vậy mà “cha đẻ” của hệ màu này cũng rất tỉ mỉ thêm các chữ cái đằng sau mã màu nhằm thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi trên từng chất liệu giấy in. Ví dụ: C (coated – giấy có lớp tráng phủ như giấy Couche), U (Uncoated – không tráng) và M (matte – mờ), Q (Qpaque - bề mặt nhựa đục), chữ T (Transparent - bề mặt nhựa trong), ...

Vì sao màu Pantone được ưa chuộng trong thiết kế nội thất?

Qua những đặc điểm trên, phần nào bạn đã nhìn thấy được những ưu điểm nổi bật hơn của màu Pantone so với các màu còn lại. Dưới đây là những đặc tính nổi trội khiến các nhà thiết kế không thể bỏ qua:

  • Thứ nhất: màu Pantone là màu được pha sẵn, có thể dùng để sử dụng luôn, không cần phải pha trộn lại.
  • Thứ hai: tất cả màu sắc được gắn mã số cụ thể và thống nhất trên toàn cầu giúp cho bất kỳ nhà thiết kế nào ở bất kỳ khu vực nào cũng có thể tạo ra hiệu ứng màu trùng khớp mà không cần gặp mặt trực tiếp để làm việc. Rất tiện lợi trong việc sử dụng.
  • Thứ ba: Có hướng dẫn cụ thể và chi tiết về mức độ hiển thị màu sắc ở các chất liệu khác nhau giúp người sáng tạo tạo ra được màu sắc đúng với bảng màu trên từng chất liệu nội thất.
  • Thứ tư: Dải màu đa dạng với nhiều sắc độ khác nhau, là khởi nguồn sáng tạo cho nhiều không gian độc đáo và ấn tượng.

Pantone được xem là làn gió mới

Pantone được xem là làn gió mới trong thiết kế nội thất cùng sàn gỗ

Pantone được xem là xu hướng mới mang lại những thiết kế độc đáo cho những công trình ốp sàn gỗ. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa Pantone cùng sàn ván gỗ đã khiến nhiều người phải mê mẩn không thể bỏ qua.

Xem thêm các phong cách nội thất khác ngay đây :

Hot trend 2021 Vàng rực rỡ - Xám tối thượng của Pantone

Năm 2021 là một năm đặc biệt với sự lên ngôi của hai gam màu: vàng rực rỡ - xám tối thượng thay vì một màu như những năm trước đó. Xu hướng màu sắc năm 2021 có rất nhiều thay đổi cũng như mang tính sáng tạo cho nguồn năng lượng tích cực. Cặp màu vàng - xám theo hệ màu Pantone mang sắc độ tươi sáng. Một sự kết hợp chưa từng có trước đó được Viện nghiên cứu màu sắc mô tả là “một sự kết hợp hoàn hảo của màu sắc giúp truyền tải thông điệp về sức mạnh và hy vọng, bền bỉ và thăng hoa.”

hot trend 2021 vàng rực rỡ

Vàng rực rỡ - Xám tối thượng là tông màu chủ đạo của năm 2021

Trong đó, PANTONE® 17-5104 Ultimate Grey - màu xám nhẹ biểu tượng cho các yếu tố vững chắc và đáng tin cậy. PANTONE 13-0647 Illuminating - màu vàng tươi, màu của ánh sáng ấm áp của hy vọng và của năng lượng tích cực. Bộ đôi màu sắc là thông điệp mà PANTONE muốn truyền tải tới người dùng toàn cầu về một năm 2021 tràn đầy hy vọng và tin tưởng vào những giá trị cốt lõi, bỏ qua những u ám của một năm 2020 có nhiều biến động.

Ứng dụng Pantone Vàng - Xám vào thiết kế nội thất hiện đại

Vàng - xám cặp màu sắc của năm 2021 từ khi được Viện nghiên cứu màu sắc PANTONE công bố đã được đón nhận và ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng ta có thể bắt gặp màu Pantone 2021 ở mọi nơi từ hội họa, banner quảng cáo, sàn diễn thời trang, ngành công nghiệp mỹ phẩm đến thiết kế nội thất. Sức ảnh hưởng của màu sắc là không có biên giới!

ứng dụng pantone vàng - xám

Pantone được các nhà thiết kế ứng dụng nhiều vào các công trình nhà ở hiện đại của năm

Màu pantone trong nội thất, bạn có thể bắt gặp xu hướng màu sơn nhà 2021 cũng có sự góp mặt của màu vàng - xám. Bạn có thể sử dụng linh hoạt giữa hai màu sắc này để làm màu chủ đạo hoặc màu điểm nhấn. Nếu bạn lựa chọn sơn tường màu vàng tươi Illuminating thì hãy nhấn nhá một chút màu xám bằng một bộ sofa xám nhẹ, sàn gỗ xám ghi, đèn chụp grey, ... Không gian của bạn sẽ mang đậm màu sắc tươi sáng, năng động mà vẫn có yếu tố trung hòa từ những điểm nhấn grey trong ngôi nhà.

Pantone giup Không gian sẽ trở nên tươi sáng

Không gian sẽ trở nên tươi sáng, thời thượng hơn khi lựa chọn Pantone vào trang trí nhà ở

Ngược lại nếu bạn chọn màu chủ đạo là màu Ultimate Grey cho những bức tường thì việc tạo điểm nhấn bằng màu vàng tươi từ chiếc rèm cửa, khung tranh, lọ hoa, ... sẽ khiến không gian của bạn mang lại cảm giác thư thái, cân bằng nhưng vẫn không thiếu đi sự đột phá.

Có nên kết hợp màu Pantone cùng sàn gỗ trong thiết kế nội thất?

Xu hướng nội thất 2021 đề cao sự đột phá. Đột phá từ việc làm điều chưa từng có trong tiền lệ đó là công bố cặp màu sắc cho năm thay vì một màu đơn, đột phá ở việc kết hợp hai màu có vẻ như đối lập nhau nhưng khi chúng bổ trợ cho nhau một cách tinh tế lại đem đến những giá trị về thẩm mỹ hết sức ấn tượng. Vậy tại sao lại không thử kết hợp những thứ chưa từng?

Kết hợp màu Pantone cùng ván sàn

Kết hợp màu Pantone cùng ván sàn mang lại giá trị cao cho nhiều thiết kế hiện đại

Kết hợp tông màu hot 2021 Pantone với sàn gỗ sẽ là ý tưởng nâng cấp tính thẩm mỹ cho ngôi nhà lên nhân hai lần. Bản thân của vật liệu ván gỗ lát sàn đã được đánh giá là sở hữu tính thẩm mỹ sang trọng, cao cấp kết hợp với sự tinh tế độc đáo cặp màu Ultimate Grey - Illuminating chắc chắn không gian của bạn sẽ trở thành điểm nhấn nổi bật trong mắt của bất kỳ vị khách ghé thăm nào. Đừng ngần ngại theo đuổi những điều mới mẻ. Đôi khi trendy sẽ khiến bạn tìm kiếm được nhiều nguồn cảm hứng mới cho cuộc sống.

Gợi ý cách phối màu sàn gỗ công nghiệp vàng, xám bắt trend 2021 độc đáo

Vậy kết hợp gam màu 2021 Pantone vào thiết kế nội thất với sàn gỗ như thế nào cho tinh tế và độc đáo? Đầu tiên hãy xác định màu chủ đạo mà bạn muốn sử dụng cho ngôi nhà của mình. Nếu bạn muốn không gian của mình thiên về sự cân bằng, thư thái thì lựa chọn gam màu xám làm màu chủ đạo sẽ là ý tưởng phù hợp. Bạn có thể sử dụng sơn tường màu xám kết hợp với sàn ván gỗ công nghiệp tone ghi xám, ghi trắng để tạo phông nền hoàn hảo cho ngôi nhà. Sau đó, nhấn nhá thêm một chút sắc vàng tươi làm điểm nhấn.

Ván sàn màu xám kết hợp với tường mà patone vàng 2021

Lựa chọn ván sàn xám nâu cùng màu tường vàng mang lại vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng

Còn nếu bạn muốn không gian của mình tràn ngập năng lượng thì sàn gỗ màu vàng honey, vàng rustic kết hợp sắc vàng chanh của bức tường sẽ khiến căn nhà trở nên bừng sáng. Nhưng đừng quên những phụ kiện nho nhỏ grey xám để cân bằng lại nhé. Một chiếc đèn chụp, một chiếc kệ sách sơn xám thì sao nhỉ? Hãy thử xem nhé!

Màu Pantone kết hợp cùng sàn gỗ

Màu Pantone kết hợp cùng sàn gỗ được xem là xu hướng nội thất hot trend của năm

Xu hướng Decor 2021 là sự lên ngôi của những đột phá không giới hạn. Dám thử những điều mình chưa từng sẽ khiến cuộc sống này trở nên rực rỡ và sống động hơn. Với những chia sẻ về xu hướng màu sắc năm 2021 trong thiết kế nội thất trên đây, Floordi hy vọng bạn sẽ có thêm những ý tưởng độc đáo cho không gian của mình.

Chia sẻ

Chuyên viên Design Consultant với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển xu hướng nội thất đa phong cách cho các Tập đoàn xây dựng tại Việt Nam. Hiện tại đang đồng hành cùng Floordi trong mảng thiết kế 3D, tư vấn về phong cách nhà ở cho khách hàng. Luôn mang đến sự trải nghiệm tinh tế, đa dạng khuynh hướng cho khách hàng và đối tác dự án.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 0931 833 833

  • *
  • *
  • *
*
Lưu ý: dấu (*) là bắt buộc nhập. Cảm ơn quý khách đã xem sản phẩm của chúng tôi.
Bình luận
0931 833 833