Chọn MENU
Tiếng Việt English
icon cart0

Art Deco là gì? Phong cách nội thất Art Deco trong kiến trúc có gì đặc biệt?

Phong cách Art Deco luôn đề cao sự sa hoa, lộng lẫy nhưng phải hiện đại. Style này đi ngược lại với lối thiết kế đơn giản. Đây là kiểu phong cách được tầng lớp thượng lưu ở các cường quốc Phương Tây rất ưa chuộng. Mặc dù trải qua nhiều biến động của thời gian nhưng những điều đẹp đẽ, lộng lẫy vẫn khiến con người bị say đắm. Vì vậy, Art Deco style đến ngày nay vẫn được ứng dụng phổ biến vào thiết kế nội thất. Kiến trúc Art Deco này có những điểm gì đặc biệt mà lại khiến con người chìm đắm như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Phong cách Art Deco

Nghệ thuật Art Deco – Vương giả nhưng hiện đại nổi bật cùng nền sàn gỗ.

Phong cách kiến trúc art deco là gì? Lịch sử phát triển Art Deco

Phong cách Art Deco trong kiến trúc là trường phái thiết kế hướng đến những khối hình học kinh điển trong không gian, lấy cảm hứng từ chủ nghĩa lập thể, tạo nên phong cách mạnh mẽ, cá tính mang đậm chất vương giả, xa xỉ cho không gian.

Phong cách kiến trúc art deco là gì

Phong cách này bị ảnh hưởng bởi những tác phẩm cổ điển trong không gian tạo nên phong cách mạnh mẽ, cá tính.

Sau khi thế chiến thứ I nhất kết thúc đem lại sự giàu có xa hoa cho những nước chiến thắng như Pháp, Anh, Mỹ,... trở thành cường quốc. Các nước thắng lợi bắt đầu hưởng thành quả bằng việc phô trương sự xa xỉ trong những ngôi nhà tráng lệ, xa hoa. Từ đó, dần hình thành lối kiến trúc Art Deco. Ban đầu họa tiết Art Deco bị ảnh hưởng bởi các tác phẩm nghệ thuật Nouveau chuộng tính hoa mỹ, họa tiết lượn sóng, bất đối xứng, cách điệu từ hoa lá,... Sau đó, với sự phát triển kinh tế thần tốc sau chiến tranh, nghệ thuật cũng bị ảnh hưởng theo, thay bằng những đường nét mạnh mẽ, góc cạnh, hình khối theo dạng lập thể, thể hiện sự phản kháng, chối bỏ những tàn tích cũ. Đến nay, nghệ thuật trang trí Art Deco không chỉ có ảnh hưởng trong thiết kế kiến trúc mà còn ảnh hưởng đến lĩnh vực thời trang, thiết kế nội thất xe hơi hạng sang.

Đặc trưng của phong cách vương giả Art Deco kết hợp với sàn gỗ

Lối thiết kế Art Deco trong nội thất gây ấn tượng rất mạnh đối với người chiêm ngưỡng. Bạn có thể dễ nhận biết được các không gian thiết kế theo phong cách này từ những đặc trưng không thể nhầm lẫn vào đâu được, đặc biệt là khi kết hợp với sàn gỗ.

Phong cách ấn tượng bởi sự xa xỉ

Sự xa xỉ là điều đầu tiên bạn cảm nhận được khi bước vào một căn phòng thiết kế theo kiểu Art Deco. Xuất phát từ nhu cầu phô trương của tầng lớp thượng lưu, giàu có. Do vậy, đây là đặc trưng không thể trộn lẫn cũng không thể thay thế của phong cách thiết kế này. Sự xa xỉ thể hiện qua các đồ nội thất sang trọng, quý hiếm. Đồ trang trí lộng lẫy, xa hoa, ánh sáng vàng từ đèn chùm bao phủ toàn bộ không gian. Tất cả những điều trên sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp trước vẻ đẹp của căn phòng.

Art Deco với họa tiết trang trí đặc biệt

Hoa văn Art Deco với những họa tiết trang trí đặc biệt, nội thất lộng lẫy,

ánh sáng vàng bao phủ toàn bộ không gian rất khác biệt.

Sử dụng vật liệu kim loại, gỗ và sơn mài của thời đại hoàn kim

Để làm bật lên được sự xa hoa, vật liệu sử dụng trong phong cách này cũng chuộng những đồ đắt đỏ quý hiếm. Vàng, đồng thau, crom đều là những kim loại quý có giá trị cao lại có tính thẩm mỹ sang trọng hầu như không thể vắng mặt trong các căn phòng theo phong cách Art Deco. Không khó để bạn bắt gặp thậm chí là bộ dao dĩa bằng vàng trên bàn ăn, chiếc gương đồng trong phòng tắm, khung cửa cầu kỳ bằng crom,... Những kim loại quý thể hiện sự phồn thịnh cao nhất đem lại giá trị đẳng cấp cho chủ sở hữu. Bên cạnh đó những bức tranh sơn mài, bộ bàn ghế bằng gỗ mun, sàn nhà bằng những thanh gỗ tự nhiên cũng là đặc trưng nghệ thuật của giới thượng lưu.

Lựa chọn màu đen là một màu chính hoặc làm màu nền

Đen được mệnh danh là màu sắc đem lại sự quý phái, huyền bí không một loại sắc màu nào có thể so sánh được. Vì vậy, để tôn lên sự đẳng cấp của không gian theo phong cách thiết kế này mà màu đen có thể được sử dụng làm tone màu chính hoặc làm màu nền cho căn phòng, nhưng bắt buộc phải có sự hiện diện của màu đen. Thiếu đi màu sắc này sẽ làm giảm đi tính đặc trưng của nghệ thuật trang trí  Art Deco ngày xưa.

Sử dụng tone màu đen trong thiết kế nội thất

Sử dụng tone màu đen trong thiết kế nội thất là nét đặc trưng của style Art Deco.

Áp dụng nghệ thuật của ánh sáng, bóng đổ

Ánh sáng luôn là yếu tố không thể thiếu trong xu hướng thiết kế nội thất. Ánh sáng được sử dụng trong thiết kế Art Deco vào giai đoạn thế kỷ XX thường từ đèn chùm lớn màu vàng chiếu sáng toàn bộ không gian đem lại nét cổ điển, sang trọng. Đèn chùm cũng tạo được hiệu ứng bóng đổ cho các đồ nội thất đem đến sự huyền bí cho không gian sử dụng. Đến thế kỷ XXI, nhiều sự thay đổi trong lối sống đã làm thay đổi một số đặc trưng. Trong những ngôi nhà theo phong cách Art Deco có thể sử dụng cả ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Tuy nhiên, vẫn không thể thiếu ánh sáng từ đèn chùm trong nhà.

Sử dụng những hình khối áp dụng lên các họa tiết trang trí

Một đặc trưng không thể không nhắc đến trong phong cách thiết kế này là các hình khối lập thể. Art Deco xuất phát từ trào lưu hành động “phản kháng” chống lại những gì “yếu mềm”, “nhu nhược” của phong cách mỹ thuật cũ. Những đường khối mạnh mẽ trong hình học được ứng dụng một cách triệt để vào trang trí cho không gian. Thổi một làn gió mới mạnh mẽ, cá tính, độc đáo vào lối kiến trúc thể hiện được sự hiện đại mà vẫn giữ được sự vương giả của không gian.

Sử dụng những hình khối dựa trên toán học

Những đường khối mạnh mẽ trong hình học được biến hóa một cách triệt để vào trang trí cho không gian.

Phong cách Art Deco trong nội thất

Thời gian thường bào mòn đi mọi thứ. Tuy nhiên, những giá trị thẩm mỹ đẹp đẽ, lộng lẫy của phong cách kiến trúc Art Deco vẫn luôn tồn tại và chứng minh được giá trị của bản thân nó trong thiết kế nội thất từ cổ điển đến hiện đại. Ngày nay, rất nhiều ngôi nhà sang trọng hiện đại vẫn ứng dụng phong cách này vào trang trí nội thất. Art Deco trong thiết kế nội thất sẽ sở hữu những yếu tố sau.

Về màu sắc

Màu sắc được sử dụng theo lối thiết kế này là những màu làm toát lên được sự xa hoa, trang trọng như vàng, ánh kim, bạc, đen, đỏ đô, xanh lá cây, xanh da trời. Những màu sắc có thể tìm thấy ở bất kỳ trang phục nào của giới quý tộc phương Tây. Lấy cảm hứng từ đó, những màu sắc toát lên vẻ quý tộc này được ứng dụng vào làm tone màu đặc trưng cho Art Deco. Những màu sắc này thường rất đậm và có độ tương phản cao để làm nổi bật lên được tổng thể căn nhà chứ không nhấn mạnh vào riêng một chi tiết nào.

Màu đặc trưng phong cách này la gang màu nóng

Màu đặc trưng hay sử dụng trong phong cách này là vàng, đen, xanh lá cây, xanh da trời.

Về đồ nội thất

Đồ nội thất được lựa chọn thường có giá trị cao và độc đáo. Kích cỡ của những đồ đạc này cũng phải có kích thước lớn để thể hiện được sự vương giả của gia chủ. Bên cạnh đó, sử dụng những đồ trang trí nội thất từ da thú, xương thú, đồ có họa tiết hoa lá cành tự nhiên, động vật cũng rất được ưa chuộng. Những chất liệu càng quý, hiếm và độc đáo thể hiện được sự độc nhất vô nhị, giá trị cao cấp đều được ưu tiên hàng đầu ứng dụng vào phong cách thiết kế này. Những chiếc ghế sofa “king size” màu xanh rêu, màu đen xám phủ lên tấm thảm da báo. Chắc chắn sẽ khiến người chiêm ngưỡng phải thốt lên về sự xa xỉ của chủ sở hữu.

nội thất trong kiến trúc Art Deco thường có giá trị cao

Đồ nội thất Art Deco trong kiến trúc thường có giá trị cao và độc đáo.

Về không gian

Để phù hợp với những đồ nội thất ngoại cỡ, thể hiện được sự xa hoa cũng yêu cầu bạn phải có không gian ngôi nhà đủ rộng lớn. Một không gian hẹp, chật chội sẽ không phù hợp cho lựa chọn này. Chỉ có những bức tường lớn mới chứa được những bức tranh sơn mài thời phục hưng, những bức tranh hoa lá đầy ấn tượng. Thông thường, với kiểu thiết kế Art Deco những vị trí trong nhà sẽ không bị bỏ trống mà phải lấp đầy bằng những đồ trang trí đầy tính tinh tế và đẹp mắt. Nếu không dùng tranh treo tường, giấy dán tường họa tiết hình khối đa diện sẽ là lựa chọn thay thế.

kiểu thiết kế Art Deco tận dụng hầu hết mọi không gian

Với Art Deco style những vị trí trong nhà sẽ không bị bỏ trống mà phải lấp đầy

bằng những đồ trang trí đầy tính tinh tế và đẹp mắt.

Phong cách Art Deco thường sử dụng sàn gỗ màu gì?

Sàn gỗ được coi như một vật liệu ốp lát sang trọng bậc nhất trong các lựa chọn để làm nổi bật lên được sự vương giả của gia chủ. Sàn nhà chiếm khá nhiều diện tích của tổng thể không gian. Vì vậy, nếu chọn một loại sàn gỗ quá đơn điệu sẽ làm giảm đi tính xa hoa cho ngôi nhà. Phong cách Art Deco trong nội thất đề cao những gam màu đậm. Bạn có thể sử dụng các loại sàn gỗ tối màu như màu gỗ Sồi đen, màu gỗ Óc Chó nâu sậm, màu gỗ Chiu Liu,... những loại sàn này cũng có vân gỗ cầu kỳ đẹp mắt, rất phù hợp để phối hợp tạo nên hiệu ứng hoàn hảo cho không gian. Sự lựa chọn hàng đầu chắc chắn sẽ là những loại sàn gỗ tự nhiên vì chúng thể hiện được sự cao cấp và giá trị cho chủ nhà. Khi chọn sàn gỗ tự nhiên, bạn nên chọn những thương hiệu nổi tiếng nhập khẩu để đem lại chất lượng cũng như độ bền màu tốt nhất. Ngoài ra, những loại sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu cũng là lựa chọn đáng cân nhắc nếu bạn muốn đem lại không gian chuẩn phong cách Phương Tây cho ngôi nhà. Một ưu điểm của các loại sàn gỗ công nghiệp đó là màu sắc hết sức đa dạng và độc đáo do không phụ thuộc vào chất liệu gỗ tự nhiên. Bạn có thể tùy ý chọn những màu sắc cá tính cho riêng mình.

Phong cách Art Deco thường sử dụng sàn gỗ màu gì

Lựa chọn gam màu sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp cao cấp tối màu sẽ phù hợp với phong cách kiến trúc Art Deco.

Tóm lại, dù bạn lựa chọn loại sàn gỗ nào thì điều quan trọng nhất là chú ý đến gam màu của sàn gỗ, phong cách Art Deco luôn ưu tiên những gam màu sàn gỗ tối để làm nổi bật lên sự quý phái.

Ứng dụng Art Deco vào thiết kế nội thất

Kiến trúc Art Deco thường được ứng dụng vào các công trình cần sự sang trọng và hoa mỹ. Phong cách này phù hợp với những không gian phòng khách, phòng ngủ hay nhà bếp của những ngôi biệt thự, nhà phố, chung cư cao cấp hay những công trình thương mại mang hơi hướng phương Tây cổ điển. Cùng điểm qua những ứng dụng của phong cách Art Deco quyến rũ, lộng lẫy trong những công trình thực tế nhé!

Ứng dụng phòng khách

Là vị trí được nhiều người chăm chút nhất trong ngôi nhà. Vì đây là nơi tiếp đón nhiều vị khách ghé thăm cũng là nơi phô diễn được những giá trị đẳng cấp của gia chủ. Art Deco ứng dụng vào phòng khách thì sẽ không còn một lời nào bàn cãi về sự sang trọng nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp cổ điển mà bản thân nó đem lại.

Nội thất cổ điển cùng màu sàn tối chủ đạo

Nội thất cổ điển cùng màu sàn tối chủ đạo tạo khí chất vương giả cho phòng khách.

Ứng dụng phòng ngủ

Là không gian riêng tư nhưng đâu phải riêng tư thì không cần lộng lẫy đâu đúng không ạ? Đặc biệt là đối với giới thượng lưu. Những họa tiết trang trí hoa lá tự nhiên đặc trưng trên tường hay trên chăn gối chắc chắn sẽ khiến bạn có giấc ngủ ngon hơn. Sắc vàng kim trong không gian sẽ khiến bạn như sống một cuộc sống hoàng gia. Art Deco phù hợp cho tầng lớp hướng đến phong thái vương giả.

Sàn gỗ tối màu kết hợp màu vàng từ đèn chùm

Sàn gỗ tối màu kết hợp màu vàng từ đèn chùm theo phong cách Art Deco

nâng tầm không gian riêng tư cho người dùng.

Ứng dụng phòng bếp

Với những bộ dao dĩa bằng vàng, thủy tinh cùng một bộ bàn ghế bằng gỗ quý, thêm một chút ánh nến và món ăn hấp dẫn sẽ khiến bữa ăn của bạn ngon miệng hơn. Đây là lối kiến trúc riêng biệt chỉ có ở Art Deco Style không lẫn với các lối thiết kế khác. Vương giả và sang trọng là điều mà phong cách này hướng đến.

Phòng bếp tông màu đen chủ đạo

Phòng bếp tông màu đen chủ đạo với bộ bàn ghế bằng gỗ quý

và bộ dĩa thủy tinh sẽ đem lại cảm giác quý tộc vương giả.

Phong cách Art deco trong nội thất thực sự khiến những người yêu sự hoàn mỹ, lộng lẫy phải say đắm. Cái đẹp xa hoa không bao giờ mất đi sự quyến rũ của nó. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ tìm kiếm được một phong cách phù hợp và nâng tầm đẳng cấp cho ngôi nhà của mình! Tham khảo thêm phong cách thiết kế khác tại đây → Phong cách Scandinavian

Chia sẻ

Chuyên viên Design Consultant với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển xu hướng nội thất đa phong cách cho các Tập đoàn xây dựng tại Việt Nam. Hiện tại đang đồng hành cùng Floordi trong mảng thiết kế 3D, tư vấn về phong cách nhà ở cho khách hàng. Luôn mang đến sự trải nghiệm tinh tế, đa dạng khuynh hướng cho khách hàng và đối tác dự án.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 0931 833 833

  • *
  • *
  • *
*
Lưu ý: dấu (*) là bắt buộc nhập. Cảm ơn quý khách đã xem sản phẩm của chúng tôi.
Bình luận
0931 833 833