Chọn MENU
icon cart0

Tác hại không ngờ của việc sử dụng sàn gỗ cốt xanh?

Sàn gỗ cốt xanh đã xuất hiện khá lâu trên thị trường vật liệu hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc của loại cốt gỗ HDF Green này có từ đâu? Làm từ thành phần nào? Thông thường, người tiêu dùng mặc định dòng sàn này có khả năng siêu chống nước, chống mối mọt vượt xa hơn hẳn các dòng sàn cốt gỗ HDF trắng tự nhiên. Điều này có đúng? HDF lõi xanh có thật sự tốt? Vì sao các chuyên gia trong ngành lại cảnh báo về tác hại của việc sử dụng sàn ván gỗ cốt xanh không rõ nguồn gốc? Cùng Floordi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tác hại của việc sử dụng sàn gỗ cốt xanh

Sàn gỗ công nghiệp cốt xanh không có khả năng chống nước, chống mối mọt như quảng cáo.

Sàn gỗ cốt xanh là gì?

Đây là cốt gỗ được biến thể từ HDF trắng tự nhiên. HDF trắng và HDF xanh đều được ép với độ nén tỷ trọng (Density) tương đương nhau từ khoảng 850 – 910kg/ m3. Do đó, khả năng chịu lực, khả năng chống nước, chống mối mọt, độ cứng chắc đều không có gì khác biệt. Với HDF Green thay vì giữ nguyên chất gỗ từ cây gỗ ban đầu thì các đơn vị sản xuất cho thêm hợp chất Đồng (II) hiđrôxit hoặc bột màu. Đây là một hợp chất có công thức hóa học là Cu(OH)2. Nó là một chất rắn có màu xanh lơ, không tan trong nước. Thành phần này thường chỉ thấy trong ngành sản xuất công nghiệp và không khuyến khích sử dụng trong các vật dụng tiếp xúc với người dùng. Do đó, nếu không được kiểm soát nghiêm ngặt và bài bản, HDF lõi xanh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người khi tiếp xúc với thành phần hóa học có trong cốt gỗ này.

Sàn gỗ cốt xanh là cốt gỗ được biến thể từ HDF trắng

Sàn gỗ cốt xanh là cốt gỗ được biến thể từ HDF trắng tự nhiên có thêm chất tạo màu cho lõi gỗ.

Sàn gỗ cốt xanh được tạo ra từ đâu?

Gần như đến cả các chuyên gia trong ngành sản xuất gỗ cũng khó có thể trả lời cách chính xác và thỏa đáng cho câu hỏi này. Bởi trên thực tế, công nghệ sản xuất ván sàn lõi xanh không được các nước có bề dày sản xuất sàn gỗ công nhận. Và cũng không có một công thức hay cấu tạo nào công bố rõ ràng cho loại HDFMR này. Trên thị trường hiện nay, dòng sàn sở hữu lõi xanh được mặc định có khả năng chống nước, chống mối mọt siêu đỉnh, vượt xa hơn hẳn so với các dòng sàn HDF trắng tự nhiên. Tuy nhiên, thực tế thì không ai công nhận màu xanh trong cốt gỗ HDF Green đảm bảo tính năng này. Vậy sàn gỗ cốt xanh HDF Green được tạo ra từ đâu?

Màu xanh trong cốt gỗ được tạo ra từ bột màu hay hợp chất Cu(OH)2 công nghiệp

Màu xanh trong cốt gỗ được tạo ra từ bột màu hay hợp chất Cu(OH)2 công nghiệp.

Theo dẫn chứng từ tập đoàn chuyên sản xuất gỗ Faus đến từ Tây Ban Nha nhận định: màu xanh trong cốt gỗ HDF được lấy từ màu công nghiệp organic. Nó được xem như màu đặc trưng sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất công nghiệp. Màu xanh chỉ có hiệu ứng về hình ảnh và sẽ nhạt dần theo thời gian. Nó không quyết định đến chất lượng cốt gỗ. Tại Việt Nam, HDF Green đa phần đều sử dụng thuốc nhuộm công nghiệp không qua kiểm định. Đánh vào thị hiếu của người Việt Nam là thích sự mới lạ, các đơn vị đã tạo nên bề nổi cho loại cốt gỗ này không đúng với chất lượng thật sự.

Hiện nay, cốt gỗ HDF Green bị nâng giá cao hơn rất nhiều so với loại HDF trắng thông thường. Nhưng thực tế, màu xanh có trong lõi gỗ nếu không độc hại cũng sẽ không có tác dụng giúp cốt gỗ cứng chắc hay chống được nước, mối mọt. Màu xanh không quyết định đến tính năng cốt gỗ. Đa phần, màu xanh hầu như đều lấy từ phẩm màu công nghiệp độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nếu tiếp xúc lâu dài. Trong quá trình sản xuất, thành phần Cu(OH)2 tạo nên cốt gỗ xanh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến người làm. Chất thải của nó cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Sàn gỗ cốt xanh có tốt không?

HDF lõi xanh (HDFMR - Green High Density Fiberboard) là cốt gỗ ép. Được cấu tạo từ 80 – 85% bột gỗ tự nhiên, chất phụ gia, keo kết dính và hợp chất Cu(OH)2 hoặc thành phần tương tự để tạo màu. Từ đó cho thấy, thành phần của lõi xanh không thể quyết định đến chất lượng sản phẩm. Màu có trong cốt gỗ chủ yếu là để phân biệt các chi tiết khác nhau của những dòng sản phẩm nhằm tăng tính đa dạng và thu hút người dùng.

Cốt gỗ màu xanh không quyết định đến chất lượng sản phẩm

Sàn gỗ công nghiệp cốt xanh chỉ mang lại hiệu ứng sản phẩm, không quyết định đến chất lượng.

Sàn gỗ cốt xanh có tốt không? Để trả lời chính xác cho câu hỏi này thì cần dựa vào 2 yếu tố. Một là thành phần tạo nên màu xanh của cốt gỗ HDF được lấy từ đâu, đã qua kiểm định chưa? Nếu thành phần được kiểm soát, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thì tốt. Nhưng không đồng nghĩa là chất lượng có phần vượt trội hơn HDF lõi trắng. Yếu tố thứ hai là chỉ có thể quyết định khả năng chịu lực, chống nước, chống mối mọt ở tỷ trọng nén (Density) là bao nhiêu? Tỷ trọng nén ép càng cao sẽ cho khả năng chịu lực, chống thấm nước, chống côn trùng tấn công càng tốt. Có thể khẳng định, HDF Green tốt khi thành phần cấu tạo đảm bảo mọi tiêu chí. Về khả năng chống nước, chống mối mọt của cả 2 loại HDFMR và HDF trắng tự nhiên đều như nhau nếu Density và công nghệ sản xuất tương đồng nhau.

Tác hại của việc sử dụng sàn gỗ cốt xanh không rõ nguồn gốc

Sản phẩm nào cũng vậy, không rõ nguồn gốc rất dễ ảnh hưởng đến người sử dụng nếu dùng và tiếp xúc trong thời gian dài. Vậy HDF Green có tác hại như thế nào đối với người trực tiếp sản xuất, người lắp đặt và người dùng cuối cùng? Cùng điểm qua một số tác hại nghiêm trọng từ dòng sàn lõi xanh này mà bạn không thể ngờ tới:

 • Hợp chất tạo nên màu xanh trong cốt gỗ không được khuyến nghị sử dụng, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp nếu hít và tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài.
 • Màu trong lõi gỗ Green HDF không có tác dụng chống thấm nước vượt trội như các đơn vị quảng cáo.
 • Hợp chất tạo nên màu xanh của HDFMR không có khả năng chống mối mọt, côn trùng. Nếu có tính năng đó thì cũng chỉ là do chứa thành phần độc hại khiến các loại mối, côn trùng không thể xâm nhập, ăn cốt gỗ được nhưng ngược lại không hề tốt cho sức khỏe người dùng.
 • Màu công nghiệp có nồng độ khí thải Formaldehyde cao, khá nồng và vô cùng độc hại, nếu ngửi trong thời gian quá lâu sẽ gây biến chứng nghiêm trọng đến hệ hô hấp và hệ thần kinh của con người.
 • Giá thành bị thổi phồng, cao hơn nhiều so với cốt gỗ HDF trắng tự nhiên. Chất lượng của sàn gỗ cốt xanh thì không xứng đáng với mức giá đó.
 • Trong quá trình thành phẩm, thành phần Cu(OH)2 hoặc hợp chất tương tự tạo nên màu xanh bị phóng thích ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường nếu sản phẩm này sản xuất đại trà.
 • Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người trực tiếp đứng trong các dây chuyền sản xuất.

Sử dụng ván sàn Green HDF không rõ nguồn gốc trong thời gian dài rất nguy hiểm

Sử dụng ván sàn Green HDF không rõ nguồn gốc trong thời gian dài rất nguy hiểm.

Do đó, khuyên người dùng hãy là những khách hàng thông thái. Hãy tham khảo và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trong ngành để có thể nhận định đúng về chất lượng của dòng sàn gỗ cốt xanh Green HDF mang lại. Một phần giúp tiết kiệm chi phí, phần quan trọng hơn là sức khỏe được đảm bảo khi sử dụng. Vì thực chất, HDF lõi trắng tự nhiên và HDF lõi xanh đều giống nhau về thành phần cấu tạo. Còn màu xanh không quyết định được chất lượng cốt gỗ.

Giá sàn gỗ cốt xanh có đắt như bạn nghĩ?

Trên thị trường hiện nay, giá của sàn công nghiệp cốt xanh cao hơn nhiều so với ván sàn HDF lõi trắng. Đánh vào tâm lý của người dùng Việt thích sự mới lạ nên các đơn vị sản xuất, các nhà phân phối dòng sàn cốt xanh này đã thổi phồng chất lượng khiến khách hàng nhận định sai. Như đã giải thích phía trên, tính năng của dòng sàn HDF trắng và HDF xanh là như nhau. Chất lượng của loại nào cao hơn quyết định ở độ nén tỷ trọng (Density) và công nghệ sản xuất. Còn màu xanh lấy từ bột màu hay hợp chất Đồng (II) không làm cho ván sàn chống nước, chống ẩm, chống mối, chống cháy tốt hơn. Giá của sàn gỗ cốt xanh trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng từ 400.000đ/ m2 loại 8mm trở lên. Người dùng nên cân nhắc và tham khảo thông tin chính thống một cách kỹ lưỡng hơn để không phải mất tiền vào những sản phẩm không đem lại giá trị tương xứng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ván sàn HDFMR có giá cao hơn sàn gỗ HDF lõi trắng tự nhiên

Ván sàn HDFMR có giá cao hơn sàn gỗ HDF lõi trắng tự nhiên.

Sàn gỗ cốt xanh loại nào tốt?

Khi đã nắm được những thông tin chính xác về sàn cốt xanh HDF Green thì ít nhiều khách hàng đang quan tâm đến vật liệu ván sàn sẽ đặt ra câu hỏi vậy sàn gỗ cốt xanh loại nào tốt? Khi nắm được các tiêu chí quyết định đến chất lượng sản phẩm, người dùng sẽ không còn quan tâm đến loại sàn đó là cốt xanh hay cốt trắng tự nhiên. Vì bởi lẽ, màu xanh đã không quyết định đến chất lượng ván sàn như khách hàng từng nghĩ. Để chọn được dòng sàn chất lượng, người dùng chỉ cần dựa vào các tiêu chí sau:

 • Nguồn gốc xuất xứ sản phẩm: Thông thường, những dòng sàn nhập khẩu từ châu Âu hoặc các nước phát triển châu Á như Malaysia, Liên bang Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Việt Nam, … sẽ đảm bảo chuẩn chất lượng.
 • Tỷ trọng HDF của cốt gỗ: Đạt từ 850 – 910 kg/m3 sẽ cho khả năng chịu lực, chống nước tốt.
 • Độ trương nở của dòng sàn: Chỉ nên lựa chọn các dòng sàn có độ trương nở ≤ 20%.
 • Hàm lượng phát thải Formaldehyde đạt chuẩn E1 sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khở người dùng.
 • Công nghệ bề mặt nên lựa chọn đạt tiêu chuẩn châu Âu để đảm bảo vẻ đẹp chân thực, tinh tế.
 • Có bảo hành chống nước và chống mối mọt rõ ràng.
 • Chỉ số chịu lực nên lựa chọn các dòng sàn đạt từ AC3/ Class 31 trở lên.

Những dòng sàn nhập khẩu chính hãng sẽ cho chất lượng và thẩm mỹ cao hơn

Những dòng sàn nhập khẩu chính hãng sẽ cho chất lượng và thẩm mỹ cao.

Qua những thông tin trên, chắc chắn người dùng cũng đã phần nào hiểu được về chất lượng thực sự của sàn gỗ công nghiệp cốt xanh. Hãy là người dùng thông thái, ván sàn lõi xanh hay lõi trắng đều như nhau. Khác ở bột màu hay hợp chất tạo màu và màu của lõi gỗ cũng không thể quyết định đến chất lượng ván gỗ. Chỉ cần khách hàng nắm được những tiêu chí để đánh giá một dòng sàn có chất lượng hay không, sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể và đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe gia đình mình khi lựa chọn vật liệu ván sàn. Nếu cần thêm thông tin tư vấn về kiến thức sàn ván gỗ, người tiêu dùng có thể gọi ngay đến số hotline 0931 833 833 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Chia sẻ

Chuyên viên Content, biên tập viên, PR với hơn 4 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và thiết kế nội thất. Hiện tại đang đồng hành và cộng tác với Công ty cổ phần Floordi triển khai các thông tin, hình ảnh, dự án của thương hiệu đến với khách hàng thông qua các kênh truyền thông đa phương tiện.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 0931 833 833

 • *
 • *
 • *
*
Lưu ý: dấu (*) là bắt buộc nhập. Cảm ơn quý khách đã xem sản phẩm của chúng tôi.
Bình luận
0931 833 833