Chọn MENU
icon cart0

Gỗ MDF là gì? Gỗ MDF có tốt không? Cách phân biệt gỗ MDF ?

MDF là chữ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard, có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. MDF là tên gọi chung cho ván ép bột sợi có tỷ lệ nén trung bình - medium density, nén cao - hardboard. Để phân biệt, người ta dựa vào thông số cơ vật lý, các thông số về độ dày và cách xử lý bề mặt của tấm ván.

Gỗ công nghiệp MDF là gì

Gỗ công nghiệp MDF được ứng dụng nhiều trong nội thất

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MDF

Nguyên liệu :

Các loại gỗ vụn, nhánh cây tạo bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ, keo trộn tạo kết dính.

Quy trình sản xuất :

Các loại gỗ vụn, nhánh cây cho vào máy nghiền thành các sợi gỗ nhỏ Cellulose. Sau đó đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa,...

Quy trình sản xuất gỗ MDF

Quy trình sản xuất ván gỗ MDF

Chúng được đưa vào máy trộn gồm có: keo đặc chủng, bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ và bột độn vô cơ để ép ra thành các tấm ván với độ dày khác nhau như 3ly, 6ly, 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly. Mỗi tấm ván có kích: 1220mm x 2440mm.

Các dạng Quy trình sản xuất Gỗ MDF

Hiện nay quy trình sản xuất MDF có 2 dạng:

Quy trình sản xuất MDF khô: Keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván. Sau đó, chúng được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần. Lần 1 ép sơ bộ cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3. Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để bốc hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám, phân loại.

Quy trình sản xuất MDF ướt: Bột gỗ được phun nước làm ướt, kết vón thành dạng vẩy (Mat Formation). Chúng được cào rải ngay sau đó và được đưa lên mâm ép để ép nhiệt một lần tạo độ dày sơ bộ. Tấm ván MDF được đưa vào cán hơi ở nhiệt độ cao để nén chặt hai mặt và làm khô.

Các loại lớp phủ Bề mặt gỗ MDF

Lớp phủ bề mặt gỗ MDF cũng là một trong những yếu tố quyết định đến giá trị và tính năng của sản phẩm. Bề mặt gỗ MDF thường được phủ bởi năm loại phủ khác nhau. Mỗi loại bề mặt lại có một giá trị thẩm mỹ và tính năng vượt trội riêng. Các bề mặt phủ được ưa chuộng hiện nay là

Melamine: Thường được phủ lớp sơn PU khi sử dụng

Gỗ công nghiệp MDF dán bề mặt Melamine

Gỗ MDF dán bề mặt Melamine

Laminate: Được trộn thêm keo chịu nước trong quá trình sản xuất, dành cho những nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao.

Gỗ MDF dán bề mặt Laminate

Gỗ MDF dán bề mặt Laminate

Veneer: Tấm ván được phủ lên lớp Veneer như: xoan đào, sồi, Ash,… Sau khi phủ lớp Veneer, các sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp MDF Veneer sẽ rất khác với gỗ tự nhiên. Thậm chí, sản phẩm làm ra đẹp hơn nhiều nhờ lớp phủ rất bóng và phẳng. Thích hợp cho phong cách nội thất hiện đại, pha trộn giữa cổ điển và và tân cổ điển.

Gỗ MDF dán bề mặt Veneer

Gỗ MDF dán bề mặt Veneer

Đặc điểm và cách phân biệt gỗ công nghiệp MDF

STT

TIÊU CHÍ

GỖ MDF

1

Tên gọi

Ván gỗ ép có tỉ trọng trung bình, có độ kháng ẩm cao

2

Thành phần

Gỗ sợi

3

Tính đa dạng

Khoảng 80 màu

4

Độ dày

Tiêu chuẩn 9mm, 12mm, 15mm

5

Phân loại

Dạng dùng trong nhà, chịu nước, mặt trơn, mặt không trơn

6

Khả năng chống mẩm

Tốt

7

Giá thành

Trung bình

8

Tính an toàn

An toàn

9

Ứng dụng

Sản xuất nội thất: nhà ở, công trình, trang trí,…

Ứng dụng gỗ MDF vào đời sống và thiết kế nội thất

Phù hợp trong sản xuất nội thất: tủ quần áo, bàn ghế, sàn gỗ công nghiệp, showroom, phòng ngủ, bếp, phòng trưng bày, phòng trẻ em, giường ngủ, ốp cầu thang…

Các thiết kế được thi công bằng sàn gỗ mdf

Các thiết kế được thi công bằng sàn gỗ công nghiệp MDF

Tại sao Khách hàng nên chọn gỗ MDF?

  • Gỗ MDF thích hợp cho việc sản xuất hàng loạt mẫu sản phẩm giống nhau vì sản lượng khá ổn định và thời gian thi công nhanh.
  • Dễ dàng thiết kế và sản xuất các sản phẩm có kích thước lớn, không phải chấp nối do bề mặt gỗ rộng.
  • Có độ bám sơn cao, thường được sử dụng cho những sản phẩm nội thất cần nhiều màu sắc như phòng trẻ em, showroom, phòng trưng bày,...
  • Có thể sơn nhiều màu, tạo sự đa dạng về màu sắc, phong cách đa dạng.
  • Có thể tạo dáng (cong) đáp ứng các sản phẩm cầu kỳ, cách điệu.
  • Rất dễ gia công.
  • Được so sánh như gỗ tự nhiên: cách âm, cách nhiệt tốt, không bị cong vênh và mối mọt.
  • Độ bền cao nhưng giá thành thấp.
  • Khi thi công, hạn chế tối đa vấn đề bị gãy hay sứt mẻ của tấm ván.
  • Bề mặt phẳng, nhẵn dễ dàng sơn hoặc ép lên các bề mặt trang trí khác.

Gỗ công nghiệp MDF sẽ mang tới một không gian khá hiện đại từ đồ nội thất đến các thiết kế cho không gian chung, có giá thành hợp lí nên sẽ phù hợp với tất cả mọi người. Đây được xem là lựa chọn thông minh cho những khách hàng quan tâm đến giá thành hạn chế nhưng chất lượng vẫn luôn đảm bảo. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ biết cách lựa chọn và sử dụng gỗ hợp lí để tận dụng được những ưu điểm mà nó đem lại.

Chia sẻ
Bình luận
0931 833 833