Chọn MENU
Tiếng Việt English
icon cart0

Hèm khóa là gì? Có bao nhiêu loại hèm khóa sàn gỗ?

Hèm khóa là cụm từ không còn quá xa lạ với người trong ngành. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công dụng và vai trò của nó. Vậy hèm khóa là gì? Có bao nhiêu loại hèm khóa sàn gỗ? Cùng Floordi tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Hèm khóa giữ vai trò quan trọng quyết định

Hèm khóa giữ vai trò quan trọng quyết định đến độ bền của không gian ốp ván sàn.

Sàn hèm khóa là gì?

Hèm khóa sàn gỗ là một bộ phận nằm ở vị trí góc cạnh của một tấm ván. Chúng có chức năng liên kết các tấm ván lại với nhau để tạo tránh sự xê dịch trong quá trình sử dụng. Bốn cạnh của tấm ván được thiết kế các hèm gọi là khớp âm – dương.

Sàn hèm khóa là gì

Hèm khóa sàn gỗ là một bộ phận nằm ở vị trí góc cạnh của một tấm ván.

Đây được xem là bộ phận quan trọng giúp ngăn chặn nước thấm ngược lên bề mặt gỗ, tránh trơn trượt hèm khi di chuyển. Đồng thời, với thiết kế khóa hèm sẽ giúp quá trình lắp đặt trở nên đơn giản, nhanh chóng, không cần dùng keo dán mà các tấm ván vẫn có thể cố định cách chắc chắn.

Vì sao hèm khóa quan trọng trong cấu tạo sàn gỗ?

Hèm sàn gỗ là một trong những phần cực kỳ quan trọng, gần như không thể thiếu trong cấu tạo của ván sàn. Các tấm ván có liên kết chặt chẽ với nhau hay không là phụ thuộc vào bộ phận này. Nếu bộ phận hèm đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ giúp sàn nhà bạn tránh được hiện tượng hở hèm, trượt hèm, chạy hèm sau một thời gian dài ốp ván sàn.

Vì sao hèm khóa quan trọng

Vì sao hèm khóa quan trọng trong cấu tạo sàn gỗ?

Nhờ bộ phận hèm mà các tấm ván có thể kết nối với nhau cho cấu trúc ổn định, không bị xê lệch trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, sàn có hèm giúp cho việc tháo gỡ các tấm ván dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể tháo gỡ nền ốp sàn của mình để di dời qua vị trí khác mà không sợ hư hỏng. Đây được xem là bước tiến mới mà chỉ có ở ván sàn công nghiệp, sàn tự nhiên, sàn nhựa hèm khóa.

Có bao nhiêu loại hèm khóa sàn gỗ hiện nay?

Đã từ lâu, các nhà sản xuất hiểu được tầm quan trọng của bộ phận khóa hèm. Do đó, các loại ván sàn công nghiệp, tự nhiên hay sàn nhựa cao cấp đều được tập trung vào việc thiết kế hèm khóa nhằm đem lại sự tiện lợi, an toàn và tối ưu mọi tính năng cho ván sàn. Tuy nhiên, mỗi loại sàn sẽ có kiểu hèm khác nhau. Dưới đây là các loại hèm khóa sàn gỗ bạn nên biết!

Hèm khóa Uniclic

Đây là kiểu hèm phổ biến nhất hiện nay. Hầu như các loại sàn gỗ công nghiệp từ phổ thông đến cao cấp đều ứng dụng loại hèm này. Kiểu hèm Uniclic được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Unilin hàng đầu của Bỉ. Uniclic cho đến ngày nay vẫn được đánh giá là hệ thống khóa hèm đơn giản nhất, đảm bảo cho việc lắp đặt trở nên dễ dàng với cơ chế móc lưỡi và đóng sập.

Hèm khóa Uniclic

Kiểu hèm Uniclic được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Unilin.

Có rất nhiều thương hiệu ván sàn có tiếng tại châu Âu ứng dụng kiểu hèm này. Cho đến ngày nay, hèm khóa Uniclic vẫn luôn chiếm lĩnh vị trí đứng đầu, được đánh giá là hệ thống hèm được các chuyên gia ưa chuộng để áp dụng cho các dòng sàn uy tín của mình.

Hèm khóa V-Groove

Được thiết kế tương tự như kiểu hèm Uniclic. Điểm khác biệt của hệ thống hèm V-Groove đó chính là có rãnh chữ V. Mục đích nhằm tối ưu về tính thẩm mỹ, tạo sự sang trọng và nhìn đơn giản hơn. Kiểu hèm này thường được ứng dụng cho những dòng ván sàn có bản vừa và bản to.

Những dòng sàn ứng dụng kiểu hèm này cho sự liên kết rất cao, chống nước thấm ngược lên bề mặt ván sàn gần như là tuyệt đối. Các tấm ván sử dụng khóa hèm V-Groove liên kết rất chặt, khi lắp vào sẽ khó tháo ra. Tuy nhiên, bởi cấu trúc cứng cáp nên người dùng hoàn toàn vẫn có thể tháo ra khi cần.

Hèm khóa Synchloc

Một kiểu hèm ra đời từ Malaysia. Do đó, các thương hiệu sàn sản xuất từ đất nước này gần như đều ứng dụng hệ thống hèm Synchloc. Kiểu hèm này có kết cấu ở khớp nối cho độ cứng chắc cao. Được thiết kế với ½ cung tròn mặt dưới hèm, giúp cố định hai tấm ván chắc chắn tuyệt đối, không bị xê dịch, trôi hèm, chạy hèm khi chịu tác động.

Hèm khóa Synchloc cho sự liên kết rất cao

Hèm khóa Synchloc cho sự liên kết rất cao.

Điểm hạn chế của hệ thống hèm này là đòi hỏi kỹ năng lắp đặt chuyên môn cao, khó tự lắp được. Dó đó, người dùng không nên tự lắp khi chọn loại sàn thiết kế kiểu hèm này.

Hèm khóa Clic2Clic

Đây là kiểu hèm tuy không quá phổ biến trong ngành sàn gỗ trên thế giới nhưng lại được ưa chuộng nhiều tại Việt Nam. Thiết kế hèm này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lắp đặt. Chỉ cần nhấn khớp “click” là 2 tấm sàn kết nối lại với nhau ngay, khá đơn giản.

Được đánh giá là hệ thống hèm đơn giản nhất trong các loại hèm hiện có trên thị trường. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể tự lắp nếu có một chút kinh nghiệm về lắp đặt ván gỗ. Tuy nhiên, cái gì càng đơn giản thì hay có hạn chế. Nhược điểm của dòng hèm này là không cho tính liên kết cao. Các tấm ván dễ bị xê dịch sau thời gian chịu tác động. Do đó, thường chỉ có các loại ván sàn giá rẻ mới ứng dụng kiểu hèm này.

Hèm khóa Rclick

Rất dễ hình dùng thiết kế của kiểu hèm này là bởi vì rãnh hèm của nó có hình chữ R. Ưu điểm nổi bật của hèm Rclick là có tính liên kết rất cao, khả năng chống nước, ngăn nước thấm ngược lên bề mặt ván sàn gần như là tuyệt đối.

Hèm khóa Rclick

Rclick có tính liên kết rất cao, khả năng chống nước tốt.

Đây được xem là hệ thống hèm cao cấp nhất hiện nay. Tuy nhiên, bởi vì cao cấp và khó lắp đặt mà nó không được ứng dụng rộng rãi. Tính phức tạp trong quá trình sản xuất và cả ứng dụng đều cao. Do đó, chỉ những người có chuyên môn cao mới có thể lắp đặt được kiểu hèm này cách hoàn hảo.

Hèm khóa Crystal-Click

Đây là kiểu hèm được thiết kế khá ấn tượng, nửa cung tròn với phần đầu hèm có lẫy nhựa sập. Hệ thống hèm này khác hẳn so với các kiểu khóa hèm khác. Ra đời sau nên loại hèm này khắc phục mọi nhược điểm của các hệ thống hèm trước đây.

Phần đầu nhựa của hèm có tác dụng hạn chế được việc mẻ hèm, vỡ hèm trong quá trình lắp đặt. Được đánh giá là hệ thống hèm cao cấp nên cung rất ít các hãng ván sàn ứng dụng. Mặt khác, hệ thống hèm Crystal-Click được ứng dụng độc quyền cho một số thương hiệu gỗ của Thụy Sỹ. Do đó, bạn sẽ khó tìm thấy dòng sàn nào tại Việt Nam ứng dụng công nghệ hèm này.

Hèm khóa TAP&GO

Được xếp vào hệ thống hèm đơn giản, được ứng dụng khá rộng rãi bởi chỉ cần bạn thao tác đơn giản là có thể liên kết hai tấm ván lại với nhau. Kiểu hèm TAP&GO tập trung vào tối ưu thời gian lắp đặt, tạo sự linh hoạt cho người lắp đặt và cả gia chủ.

Đây là dòng hèm bạn có thể tự thi công. Và không khó hiểu khi TAP&GO lại không có khả năng chống nước cao. Các loại sàn sử dụng công nghệ hèm này rất dễ bị trượt hèm bởi nó không cho độ liên kết chắc chắn như các thiết kế hèm khác trên thị trường.

Hèm khóa Zip’n’Go

Đây là hệ thống hèm rất độc đáo, hoàn toàn khác hẳn so với các kiểu hèm trên. Zip’n’Go thay vì sử dụng các khớp nối âm – dương thì nó lại được thiết kế theo kiểu túi zip để liên kết 2 tấm ván lại với nhau.

Với thiết kế dùng chốt khóa riêng nên kiểu hèm này cho độ liên kết cực kỳ cao, khó bị trượt hèm hay xê dịch sau thời gian dài lắp đặt. Tuy nhiên, hèm khóa Zip’n’Go lại khá phức tạp trong việc lắp đặt. Bạn sẽ không thể tự thi công nếu không am hiểu gì về cấu trúc của nó. Đồng thời, cũng rất khó tháo ra nếu bạn có nhu cầu di dời qua nơi khác.

Hèm khóa ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ như thế nào?

Khi đã hiểu về cấu trúc và vai trò của hệ thống khóa hèm thì chắc chắn rằng, bạn sẽ dễ dàng hiểu được tầm quan trọng của bộ phận này ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng sàn gỗ? Theo các chuyên gia đánh giá, khóa hèm được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng để quyết định đến độ bền của không gian ốp ván sàn.

Hèm khóa ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ như thế nào

Hèm khóa ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ như thế nào?

Sàn gỗ khoá hèm có chức năng chính là giúp các tấm ván liên kết chặt chẽ với nhau. Ngoài chức năng chống xê dịch, trượt hèm, chạy hèm, vỡ hèm hay ngăn nước thấm ngược từ dưới lên hoặc từ trên xuống, mà nó còn đem lại tính thẩm mỹ cao cho không gian.

Rất nhiều trường hợp đã phải thay mới cả nền sàn chỉ vì bộ phận hèm bị hư hỏng. Ngoài ra, nếu nền sàn nhà bạn bị hỏng, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian cho việc sửa chữa, tốn kém chi phí mà thậm chí không đảm bảo 100% sẽ khắc phục lỗi được. Do đó, khi chọn ốp sàn gỗ, bạn nên quan tâm kỹ về bộ phận khóa hèm của ván sàn nhé!

Hèm khóa sàn gỗ loại nào tốt nhất?

Theo các chuyên gia nhận định, kiểu khóa hèm tốt nhất là cần đảm bảo các điều kiện như: liên kết chặt chẽ, phổ biến, dễ lắp đặt, cho tính thẩm mỹ cao. Trong đó, có 3 hệ thống hèm đáp ứng các điều kiện này là Uniclic, V-Groove và Synchloc.

  • Đối với hệ thống khóa hèm Uniclic: Đây là kiểu hèm được ứng dụng rộng rãi ở các thương hiệu ván sàn của châu Âu. Uniclic có tiếng từ trước đến nay nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn ván gỗ có sử dụng kiểu hèm này.
  • Đối với hệ thống hèm V-Groove: Giá thành của các thương hiệu ván sàn ứng dụng cấu trúc hèm này cao hơn loại Uniclic. Tuy nhiên, những ưu điểm mà nó đem lại thì cao hơn rất nhiều. Dòng hèm này cho tính thẩm mỹ cao, liên kết rất chắc chắn, chống thấm nước hiệu quả, khó hư hỏng.
  • Đối với hệ thống hèm Synchloc: Ra đời sau hai kiểu hèm trên nên nó sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật. Được đánh giá là kiểu hèm cao cấp, thông minh nên hầu như những thương hiệu ván sàn chất lượng xuất xứ từ Malaysia đều ứng dụng kiểu hèm này. Với thiết kế thông minh, Synchloc giúp giảm tình trạng hở hèm, cố định sàn nhà rất chắc chắn.

Các lỗi hèm khóa thường gặp và cách khắc phục

Khi đã nắm các thông tin cần thiết về hèm khóa sàn gỗ, bạn cần hiểu chúng thường gặp phải những lỗi nào để dễ dàng hơn trong việc nhận biết lỗi của hèm và có được hướng khắc phục hiệu quả, tiết kiệm. Dưới đây là 3 lỗi hay gặp nhất ở hệ thống khóa hèm:

Các lỗi hèm khóa thường gặp và cách khắc phục.

  • Lỗi hở hèm: Lỗi này thường xuất phát từ nguyên nhân thi công sai kỹ thuật, không tính toán chính xác độ giãn nở của gỗ. Hoặc do khớp nối không có gờ dễ dẫn đến liên kết rời rạc khiến các tấm gỗ tách rời nhau. Cách khắc phục là tháo ra lắp đặt lại, đẩy các tấm ván khít lại với nhau, tính toán kỹ lại độ giãn nở ở các cạnh tường.
  • Lỗi gãy hèm: Với lỗi này thường sẽ phải thay mới ván sàn. Khi gặp lỗi này, bạn sẽ nghe tiếng kêu phát ra từ các tấm ván khi di chuyển. Nguyên nhân chính là do thiết kế hèm yếu, không đảm bảo chất lượng. Cách sửa chữa là thay mới các tấm ván bị gãy hèm.
  • Lỗi nở hèm: Xảy ra khi hèm bị ngấm nước quá lâu. Hoặc do hèm kém chất lượng nên khi chiunt ác động bởi nước, cấu trúc hèm bị phá vỡ. Cách duy nhất để khắc phục đó là thay mới. Bạn nên xịt thêm keo chuyên dụng vào các phần khe hở để tránh nước ngấm xuống cốt gỗ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hèm khóa sàn gỗ. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà bạn nên cân nhắc lựa chọn dòng ván sàn với hệ thống khóa hèm phù hợp. Để được tư vấn chi tiết hơn về các kiến thức xoay quanh lĩnh vực sàn ván gỗ, khách hàng có thể liên hệ đến đơn vị Floordi. Chúc bạn chọn được dòng sàn với cấu trúc hèm chuẩn chất lượng!

Chia sẻ

Blogger với hơn 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Decor home và vật liệu xây dựng. Xuất phát từ ngành truyền thông và PR, am hiểu khá rộng và có nhiều trải nghiệm trong việc xây dựng nội dung, truyền tải thông tin hữu ích đến với Khách hàng trên nhiều nền tảng online. Đã và đang đồng hành cùng Công ty cổ phần Floordi trong mảng content, lan tỏa thương hiệu đến với đối tác và khách hàng.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 0931 833 833

  • *
  • *
  • *
*
Lưu ý: dấu (*) là bắt buộc nhập. Cảm ơn quý khách đã xem sản phẩm của chúng tôi.
Bình luận
0931 833 833