Chọn MENU
icon cart0

Tiêu chuẩn AC của sàn gỗ là gì? Thông số AC3, AC4, AC5 là gì ?

AC là gì ? Chỉ số chống mài mòn AC (Abrasion Criteria) là thông số về cường độ chịu mài mòn của sàn gỗ công nghiệp, ký hiệu từ AC1 đến AC6.  Đây là thông số quan trọng quyết định việc sàn gỗ sẽ được lát ở khu vực nào. Thông số AC càng cao thì khả năng chịu mài mòn càng tốt và hợp lý để sử dụng ở những nơi có mật độ đi lại cao.

Tiêu chuẩn AC là gì

Thông số AC được thể hiện qua lớp cấu tạo của một tấm gỗ

Trong đó AC6 thường rất ít được sử dụng nên sẽ không đề cập trong bài viết này. 

Thông số mài mòn AC được xếp hạng như thế nào?

Xếp hạng độ mài mòn AC (AC Rating Overview) được dựa trên theo số vòng quay thí nghiệm ma sát bề mặt:

Thông số mài mòn AC

Đặc tính thông số AC

AC1 – 900+

Bề mặt có độ chống xước rất thấp, tiêu chuẩn AC1 thường được ít sử dụng.

AC2 – 1500+

Bề mặt có độ chống xước thấp, ít sử dụng.

AC3 – 2000+

Bề mặt có độ chống xước khá, có thể ứng dụng vào các hạng mục nội thất, được dùng khá phổ biến.

AC4 – 4000+

Bề mặt có độ chống xước cực tốt, thích hợp cho mục đích sử dụng dân dụng và công nghiệp.

AC5 – 6000+

Độ chống xước tốt nhất, thích hợp cho mục đích sử dụng cho mọi hạng mục công trình kiến trúc nội thất cần độ bền rất cao.

Bảng thông số kỹ thuật bề mặt của sàn gỗ công nghiệp

Tại sao lại có tiêu chuẩn AC?

Tiêu chuẩn AC là thông số rất quan trọng mà bạn phải lưu ý bởi vì nó quyết định việc sàn gỗ công nghiệp theo mục đích sử dụng. Xếp hạng AC nghĩa là thiết lập độ bền của một sản phẩm gỗ nhất định, giúp bạn hiểu được sự phù hợp cho ứng dụng dự định của nó (tức là ứng dụng dân dụng hoặc thương mại).

Thông thường, AC2 và AC3 được sử dụng trong khu vực gia đình, còn AC4 và AC5 thường được sử dụng ở những nơi có nhiều người qua lại như khách sạn, trung tâm mua sắm, bệnh viện, hệ thống siêu thị và cửa ra vào các vị trí.

Tại sao lại có tiêu chuẩn AC

Tiêu chuẩn AC quyết định mục đích sử dụng sàn gỗ trên thực tế

Mục đích sử dụng phụ thuộc vào Tiêu chuẩn AC như thế nào?

STT

Tiêu chuẩn AC (Hệ số mài mòn bề mặt)

Mục đích sử dụng

1

AC1

Chủ yếu sử dụng nơi không có sự cọ sát như trang trí trần nhà,...

2

AC2

Chủ yếu sử dụng cho hạng mục trang trí tường hoặc trần,....

3

AC3

Phù hợp với điều kiện sử dụng sinh hoạt thông thường như lát nền nhà, mọi khu vực trong nhà thậm chí có thể dùng cho phòng khách sạn hoặc văn phòng cỡ nhỏ.

4

AC4

Phù hợp sử dụng ở những khu vực có mật độ đi lại cao hơn như văn phòng đông người hoặc các salon cỡ vừa và nhỏ.

5

AC5

Phù hợp với những khu vực có mật độ đi lại rất cao, thậm chí sử dụng giày dép để đi lại như các khu vực công cộng, trung tâm thương mại hoặc showroom.

Bảng thông số kỹ thuật AC ảnh hưởng đến mục đích sử dụng

Thông số kỹ thuật AC tác động đến chất lượng sàn gỗ như thế nào?

Việc sắp xếp các thông số kỹ thuật từ AC1 – AC5 cho biết độ bền của sàn gỗ ở mức độ nào. Chỉ số AC càng cao thì độ bền của sàn gỗ càng lớn.

Tất cả các nhà sản xuất, phân phối đều có thể xếp hạng cho hạng mục khả năng chống mài mòn với sàn gỗ của họ. Chính vì thế, người tiêu dùng rất khó để biết chính xác độ bền của sàn gỗ mà họ quan tâm.

Hệ số mài mòn AC được đánh giá dựa trên các tác động như:

Tác động cơ học, nhiệt hoặc độ ẩm như: giấy nhám, di chuyển vật dụng, dùng nhiệt để kiểm tra, dùng khăn ướt hoặc làm sàn chịu độ ẩm cao,…

Kích thước độ dày sàn gỗ ảnh hưởng đến tiêu chuẩn mài mòn AC như thế nào?

Độ dày là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới độ ổn định của sản phẩm cũng như độ bền dựa trên thông số mài mòn AC. Hiện nay, trên thị trường sàn gỗ công nghiệp phổ biến với 2 loại độ dày:

Loại 8mm chuyên dùng trong gia đình hoặc những nơi có mặt bằng tương đối bằng phẳng. Loại sàn gỗ công nghiệp này thường có cấu trúc hèm phẳng, không tồn tại gờ lõm ở phần liên kết giữa các thanh. Với loại gỗ 8mm thường có thông số mài mòn là AC2, AC3, AC4.

Sàn gỗ artfloor độ dày 8mm sở hữu thông số AC4

Sàn gỗ ARTFLOOR độ dày 8mm sở hữu thông số AC4 - Sản phẩm Nhà Thiết Kế tin dùng

Loại 12mm chuyên dùng trong các khu thương mại. Đây là loại sàn gỗ có thể đáp ứng các yêu cầu và điều kiện sử dụng lâu dài do có độ ổn định khá cao. Sàn gỗ 12mm có khả năng chịu lực, chịu nước tốt, phát ra ít tiếng ồn hơn loại 8mm. Với loại gỗ 12mm thường có thông số mài mòn là AC4, AC5.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp 8mm nếu sử dụng trong gia đình với thông số AC3 tương đối phù hợp về giá thành. Còn loại 12mm nên dùng cho những công trình nhà ở đầu tư lâu dài, hoặc những nơi có cường độ, mật độ đi lại cao.

Nên chọn loại sàn gỗ có thông số mài mòn AC nào là phù hợp ?

Với từng loại thông số khác nhau sẽ phù hợp cho những mục đích sử dụng khác nhau. Đối với mức thông số AC4 và AC5, bề mặt có độ chống xước tốt đến cực tốt nên sẽ phù hợp cho các công trình dân dụng và công nghiệp chuyên nghiệp đòi hỏi độ bền lên đến hơn 50 năm.

Đối với mức thông số AC1, AC2 thì bề mặt có độ chống xước rất thấp và tính chịu lực cực kỳ kém. Trên thị trường gỗ hiện nay, thường rất ít được sử dụng. Chỉ phù hợp áp dụng đối với các công trình làm trần nhà hoặc trang trí tường.

Tính năng và tính chất của thông số mài mòn AC3 phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn. AC3 đảm bảo độ bền cho ngôi nhà của bạn lên đến 95%. Bề mặt cũng đảm bảo độ phẳng, giúp đôi chân của bạn cảm thấy rất thoải mái khi bước lên sàn. Trường hợp bạn muốn chọn loại sàn gỗ có độ bền càng cao thì hiển nhiên, bề mặt sàn gỗ sẽ càng nhám.

Để chọn được các loại sàn gỗ công nghiệp tốt thì bạn phải chú ý tới những thông số kỹ thuật của sàn gỗ công nghiệp. Khi chọn loại sàn gỗ có chỉ số ăn mòn AC thì bạn cần xác định được không gian định lát sàn gỗ và mục đích của không gian đó là để làm gì, từ đó chọn mức AC phù hợp.

Cụ thể, với những loại sàn gỗ AC3 thường thích hợp cho những không gian nội thất có mật độ tiếp xúc ở mức trung bình và là loại sàn gỗ giá rẻ. Trong khi đó loại sàn gỗ công nghiệp có thông số AC ở mức 4 trở lên là giải pháp tối ưu cho những nơi có mức độ đi lại nhiều như nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng…

Sàn gỗ có chỉ số AC4 và AC5 ngày càng được ưa chuộng

Sàn gỗ có chỉ số AC4 và AC5 ngày càng được ưa chuộng

Khi tìm mua sàn gỗ, ngoài việc quan tâm đến giá thành, điều quan trọng nhất đối với những khách hàng “khó tính” đó chính là các thông số của các dòng sàn gỗ, cụ thể ở đây nói đến là tiêu chuẩn mài mòn AC. Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về thông số này, Floordi xin được cung cấp những thông tin cụ thể và rõ ràng nhất, giúp khách hàng có đủ kiến thức nhất định khi lựa chọn gỗ.

Nếu bạn muốn chọn được loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng, giá thành hợp lý, đảm bảo đầy đủ những tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

Chia sẻ
Bình luận
0931 833 833