Chọn MENU
Tiếng Việt English
icon cart0

Kinh nghiệm mở cửa hàng sàn gỗ chỉ có người trong nghề mới biết ?

Bên cạnh nhiều lĩnh vực kinh doanh đã bão hòa thì kinh doanh sàn gỗ đang là thị trường tiềm năng cho nhiều nhà đầu tư. Nằm trong giai đoạn phát triển và tăng trưởng, kinh doanh ván sàn đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của không ít người khởi nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm và tham khảo các lĩnh vực kinh doanh phát triển thì không thể bỏ qua những kinh nghiệm mở cửa hàng sàn gỗ được đúc kết dưới nhiều quan điểm của người trong nghề.

Kinh nghiệm mở cửa hàng sàn gỗ

Kinh doanh sàn gỗ đang được xem là hướng phát triển bền vững ở hiện tại và tương lai

Sức hấp dẫn từ lĩnh vực kinh doanh sàn gỗ thu hút nhiều người khởi nghiệp

Nếu như xét về thị trường vật liệu xây dựng thì sàn gỗ nói chung và ván sàn công nghiệp nói riêng đang là dòng vật liệu mới mẻ thu hút sự quan tâm của nhiều người kinh doanh. Trong khi các vật liệu ốp lát khác đang bước vào giai đoạn bão hòa về nhu cầu thì ván gỗ công nghiệp xuất hiện, trở thành một làn sóng mới mẻ được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nhà ở và chiếm được sự ưa chuộng của nhiều gia đình.

sức hấp dẫn từ lĩnh vực kinh doanh sàn gỗ

Sức hấp dẫn từ ngành sàn gỗ chưa bao giờ hết nóng tại thị trường Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Floordi đến thời điểm hiện tại, sản lượng tiêu thụ ván gỗ công nghiệp của thị trường Việt Nam đạt khoảng 10.000.000m2. Được dự báo là sẽ tăng trưởng từ 30% - 40% trong nhiều năm tiếp theo. Đến năm 2025 mức tiêu thụ khả năng cao sẽ đạt 16 triệu m2. Và con số này vẫn còn chưa dừng lại ở đó, bởi tiềm năng tiêu thụ của thị trường nội địa được đánh giá là mới chỉ khai thác chưa đầy 50% nhu cầu người dùng. Bên cạnh đó, lợi nhuận kinh doanh sàn gỗ cũng được đánh giá là cao hơn 10 - 15% so với các ngành nghề kinh doanh cùng nhóm vật liệu xây dựng. Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sức hấp dẫn của lĩnh vực kinh doanh mới này.

Mở cửa hàng kinh doanh ván sàn cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn đang có ý định bắt đầu kinh doanh ván gỗ công nghiệp thì nhất định không thể bỏ qua một số điều kiện cũng như các thủ tục làm đại lý sàn gỗ cần thiết dưới đây:

Giấy phép kinh doanh

Đây là điều kiện quan trọng nhất khi bạn muốn mở đại lý sàn gỗ công nghiệp. Giấy phép kinh doanh là giấy tờ pháp lý xác minh hoạt động kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật. Người chủ doanh nghiệp hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể phải chấp hành theo quy định quản lý của nhà nước và chịu mọi trách nhiệm bằng tài sản với hoạt động kinh doanh.

Mặt bằng kinh doanh

Thứ hai là mặt bằng kinh doanh, là địa điểm bạn dùng để trưng bày sản phẩm, tư vấn và bán hàng cho người tiêu dùng cuối cùng. Mặt bằng kinh doanh không chỉ đơn thuần là nơi trưng bày sản phẩm mà còn là một kênh phân phối quyết định nhiều đến việc mua sắm của khách hàng từ khía cạnh giao thông thuận tiện, cách bày trí ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi quyết định mua.

Đội ngũ nhân viên

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần thêm các trợ thủ đắc lực để mở rộng thị trường cũng như chăm sóc và tiếp cận được nhiều khách hàng với chất lượng phục vụ tốt nhất. Số lượng và trình độ chuyên môn của nhân viên phụ thuộc vào tham vọng kinh doanh và tiềm lực tài chính của mỗi cửa hàng.

 Đội ngũ nhân viên tu van san go

Nhân viên là một trong những yếu tố quyết định đến việc giữ chân khách hàng

Vốn kinh doanh sàn gỗ

Và chắc chắn rồi, muốn kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải có tiền vốn. Vốn là khoản tiền bạn dùng để chi trả cho các chi phí cố định và chi phí biến đổi trong quá trình kinh doanh, cũng là khoản tiền đầu tư để sinh lời trong tương lai chính từ cách bạn sử dụng chúng sao cho khôn khéo.

Trước khi quyết định mở cửa hàng sàn gỗ cần có những kinh nghiệm gì?

Dù bạn là người đã có kinh nghiệm kinh doanh đồ nội thất hay chỉ là một người xuất phát điểm khởi nghiệp từ con số “không” muốn kinh doanh sàn gỗ công nghiệp thì cũng cần phải có kiến thức nền tảng cơ bản nhất. Hãy tham khảo những kiến thức cần chuẩn bị dưới đây:

Nắm bắt được thông tin thị trường sàn gỗ

Để có thể thành công được trong bất kỳ lĩnh vực nào, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải hiểu về nó. Hiểu biết về lĩnh vực đó càng sâu thì khả năng chinh phục được thị trường càng lớn. Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm hiểu về thị trường vật liệu ván gỗ lát sàn từ tổng quan đến chi tiết cụ thể.

Cách đơn giản nhất đó là tìm hiểu thông tin qua Internet - một nguồn thông tin miễn phí mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, nguồn thông tin này cũng chỉ mang tính chất tham khảo bởi mức độ xác thực còn phụ thuộc nhiều vào độ uy tín của nguồn cung cấp thông tin. Bạn nên tham khảo các thông tin trên Internet từ các nguồn chính thống hoặc báo, tạp chí điện tử uy tín.

Nắm bắt được thông tin thị trường sàn gỗ

Nắm bắt thông tin về thị trường ván gỗ càng chi tiết càng dễ thành công

Bên cạnh đó cũng phải kết hợp với tìm hiểu thông tin thực tế để có những đánh giá xác thực hơn về thị trường. Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng kinh doanh sàn gỗ để tham khảo về sản phẩm, cách tư vấn và nhu cầu của thị trường như thế nào. Và đừng quên tham khảo thêm các nguồn thông tin có giá trị nhất là từ những người đi trước có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Lựa chọn thương hiệu sàn gỗ nhập khẩu chất lượng

Một điều cũng rất quan trọng đó là chọn được nguồn hàng có chất lượng cao cấp. Có một thực tế đang xảy ra phổ biến đó là hàng giá rẻ có thể bán chạy, tỷ lệ ra đơn cao nhưng bàn về lâu dài thì việc bảo hành và sửa chữa lại ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh bởi giá rẻ thường đi đôi với chất lượng kém. Một lựa chọn không bền vững! Chính vì vậy mà có nhiều cửa hàng bắt buộc phải đóng cửa chỉ sau một vài năm kinh doanh. Bởi vậy ngay từ ban đầu, hãy lựa chọn kỹ lưỡng các thương hiệu sàn gỗ nhập khẩu chất lượng cao để theo đuổi mục tiêu kinh doanh bền vững, thu lợi dài hạn.

Lựa chọn thương hiệu sàn gỗ

Sản phẩm chất lượng sẽ là yếu tố tiên quyết giúp kinh doanh thành công lâu dài

Lựa chọn sàn gỗ phù hợp với mục đích kinh doanh

Bên cạnh đó cũng phải chọn được chủng loại sản phẩm phù hợp với chiến lược kinh doanh. Trong nhóm sản phẩm sàn ván gỗ được chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm: sàn gỗ tự nhiên, sàn công nghiệp, sàn nhựa giả gỗ, sàn gỗ nhựa ngoài trời, ... chưa kể đến nguồn gốc xuất xuất xứ từ Đức, Malaysia, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, China, Việt Nam, ... cho bạn rất nhiều lựa chọn. Mỗi chủng loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng và tạo ra những giá trị kỳ vọng cho những những nhóm khách hàng khác nhau. Tùy vào chiến lược kinh doanh và đối tượng khách hàng mục tiêu bạn hướng đến sẽ có những gợi ý chủng loại ván sàn phù hợp.

Lựa chọn thiết kế sàn gỗ phù hợp với xu hướng người dùng

Chọn thương hiệu và chọn mẫu mã là hai việc khác nhau. Bên cạnh về chất lượng đồng bộ của ván sàn thì mẫu mã cũng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của khách hàng. Nghiên cứu về thị hiếu và sở thích của khách hàng để thỏa mãn nhu cầu của họ sẽ là nước đi nhanh chóng, biến họ từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng hiện tại. Hoặc nếu nhạy bén hơn, bạn có thể dự báo được xu hướng thị hiếu trong tương lai thì đây sẽ là lợi thế cực kỳ lớn trong môi trường cạnh tranh này.

Lựa chọn nhà phân phối uy tín và có đội ngũ thi công chuyên nghiệp

Một đại lý sàn gỗ đóng vai trò trung gian trong hành trình cung cấp giá trị sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Bạn là cầu nối kết nối giữa nhà phân phối và người tiêu dùng. Vì vậy, để thỏa mãn được người dùng cuối cùng - người mà trực tiếp đem lại doanh thu, lợi nhuận cho bạn thì cần phải có sự hợp tác từ nhà cung cấp. Tiêu chí để đánh giá một nhà cung cấp uy tín đó là cam kết về chất lượng sản phẩm, thời gian cung ứng/ vận chuyển hàng hóa, năng lực thi công, chính sách bảo hành và các chính sách hỗ trợ cho đại lý.

Chọn nhà phân phối sàn gỗ uy tín

Chọn nhà phân phối sàn gỗ uy tín và đa dạng chủng loại sản phẩm cho bạn sự thuận lợi hơn

Kinh nghiệm kinh doanh sàn gỗ công nghiệp chỉ người trong nghề mới biết

Bạn đang lên kế hoạch kinh doanh sàn ván gỗ nhưng vốn kinh nghiệm còn ít ỏi hoặc thậm chí là chưa có gì trong tay. Vậy thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm kinh doanh ván sàn được đúc kết từ người trong ngành dưới đây.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường không chỉ là nghiên cứu khách hàng mà còn phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để có chiến lược sao cho đúng đắn. Đây là một trong những khâu tiền kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng mà nhiều người kinh doanh thường bỏ qua. Thực hiện khâu nghiên cứu càng kỹ lưỡng bao nhiêu thì quá trình “thực chiến” càng thuận lợi, suôn sẻ bấy nhiêu.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Một câu hỏi cũng được nhiều người quan tâm nên chọn đặt cửa hàng ở những nơi tập trung nhiều đối thủ cạnh tranh hay những vị trí độc lập? Có hai lý do để bạn quyết định nên đặt cửa hàng ở đâu. Nếu bạn muốn độc quyền thị trường tại một địa bàn/ khu vực nào đó thì hãy là người tiên phong lựa chọn lên một cửa hàng sàn gỗ độc lập và đầu tiên. Tuy nhiên, phương án này sẽ có thách thức đó là bạn sẽ phải xây dựng thị trường và truyền thông cho người dùng từ con số “không”. Sẽ mất thời gian và công sức nhưng nếu thành công, kết quả sẽ luôn xứng đáng cho những nỗ lực của người tiên phong.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp giúp bạn dễ dàng bán được hàng

Còn nếu bạn muốn tận dụng thị trường đã có sẵn, tiết kiệm công sức tạo dựng thị trường thì có thể chọn phương án đặt cửa hàng tại khu vực tập trung nhiều cửa hàng sàn gỗ. Với lựa chọn này, bạn sẽ phải chấp nhận rằng mức độ cạnh tranh rất cao và phải chia nhỏ lợi nhuận ra cho các cửa hàng lân cận. Nhưng đầu ra luôn có bởi “buôn có bạn, bán có phường”.

Lựa chọn nhà phân phối sàn gỗ

Như đã đề cập đến ở phần trên để chọn được nhà phân phối ván sàn đáng để hợp tác, hãy đánh giá theo các tiêu chí dưới đây:

  • Cam kết về chất lượng sản phẩm
  • Mạng lưới kho bãi, hệ thống phân phối
  • Thời gian cung ứng/vận chuyển hàng hóa
  • Năng lực thi công, chính sách bảo hành
  • Chiết khấu và các chính sách hỗ trợ cho đại lý

Chọn mặt hàng kinh doanh trọng điểm

Từ việc nghiên cứu đặc điểm nhân khẩu học, sở thích, tâm lý mua, giá trị niềm tin, kỳ vọng của khách hàng vào sản phẩm, hãy chọn ra những mặt hàng kinh doanh trọng điểm để tập trung thỏa mãn khách hàng. Thay vì bán “mọi thứ” hãy bán thứ khách hàng cần sẽ là chiến lược kinh doanh nhắm trúng đích và đem lại doanh thu cũng như lợi nhuận cao hơn. Để làm được điều này thì vẫn phải cần đến khâu nghiên cứu thị trường chi tiết và chính xác nhất.

Set-up cửa hàng

Một cửa cửa hàng không chỉ là nơi lưu trữ sản phẩm mà còn là không gian để khách hàng trải nghiệm sản phẩm. Vì vậy, bày trí mẫu mã ra sao cho đẹp mắt, ấn tượng làm nổi bật lên được tính thẩm mỹ sắc sảo nhất cho vật liệu hết sức quan trọng và có tác động trực tiếp vào quyết định mua của khách hàng. Khi hợp tác với các đơn vị phân phối lớn, chuyên nghiệp bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ trong khâu bài trí này kỹ lưỡng hơn.

Set up cửa hàng đúng chuẩn

Set up cửa hàng đúng chuẩn sẽ tạo sự chú ý ấn tượng cho khách hàng

Các hoạt động Marketing bổ trợ

Bên cạnh đó cũng đừng quên một trong những công cụ đắc lực nhất để sản phẩm của bạn tiếp cận được đến với khách hàng trên phạm vi rộng lớn đó là hoạt động Marketing. Truyền thông sản phẩm qua các kênh mạng xã hội, đưa tên cửa hàng của bạn xuất hiện ở nhiều công cụ tìm kiếm khi khách hàng có nhu cầu mua sàn gỗ, các chương trình khuyến mãi để kích cầu, ... là những hoạt động Marketing hiện đại giúp bạn tiếp cận khách hàng tối ưu nhất và tăng độ nhận diện thương hiệu.

Tìm hiểu môi trường kinh doanh thực tế qua mối quan hệ trong ngành

Và một lời khuyên cực kỳ hữu ích cho bạn đó là hãy kết nối với những người có kinh nghiệm trong ngành để có thể tìm hiểu sâu hơn về những khía cạnh chỉ có người trong cuộc mới rút ra được. Mở rộng mối quan hệ cũng là một cách để bạn tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới. Người ta vẫn thường có câu “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, làm việc có đồng đội bao giờ cũng sáng suốt và đưa ra được những quyết định trọn vẹn hơn.

Floordi - Đơn vị phân phối sàn gỗ uy tín bạn nên tham khảo

Là nhà phân phối sàn gỗ trẻ nhưng Floordi lại trở thành một cái tên nổi lên giữa nhiều tên tuổi “gạo cội” trong thị trường ván sàn Việt Nam. Với những thành tích đáng đề cập đến với hệ thống mạng lưới phân phối phủ sóng 3 miền toàn quốc, có mặt tại hơn 20 tỉnh thành với hơn 20 showroom chính hãng và hàng trăm đại lý. Lựa chọn cho mình con đường đi khác biệt với nhiệt huyết và sự táo bạo của những con người trẻ tuổi, năng động, Floordi có thể nói đã thần tốc đuổi kịp được những “cây cổ thụ” đi trước dù ra đời muộn hơn. Điều này có thể chứng tỏ được năng lực vượt trội và sự nhạy bén trong chiến lược kinh doanh khác biệt của thương hiệu này!

Floordi là nhà phân phối trẻ

Floordi là nhà phân phối trẻ nhưng sở hữu chiến lược kinh doanh thành công

Ở Floordi, chúng tôi đặt giá trị cung ứng cho khách hàng lên hàng đầu. Bởi chỉ có giá trị đích thực mới đem lại sự thành công bền vững. Tất cả sản phẩm tại Floordi đều được nhập khẩu trực tiếp từ nhiều quốc gia nổi tiếng về gỗ như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, ... đảm bảo đầy đủ chứng thực về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cung ứng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng biết rằng để có thể đáp ứng khách hàng một cách trọn vẹn nhất, đem lại giá trị tối đa nhất cần có sự đóng góp rất lớn từ các nhà bán lẻ. Vì vậy, Floordi cũng tập trung vào việc triển khai các chương trình đặc biệt tới đại lý sàn gỗ để khuyến khích năng lực phân phối cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đại lý có thể đạt được mục tiêu kinh doanh. Đừng quên theo dỏi các bài viết mới nhất của nghề sàn gỗ tại đây nhé 

Chia sẻ

Chuyên viên Content, biên tập viên, PR với hơn 4 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và thiết kế nội thất. Hiện tại đang đồng hành và phát triển nội dung tại Công Ty CP Floordi. Hy vọng với kinh nghiệm quan sát và những trải nghiệm thực tế của Diệu Hiền sẽ giúp các bạn có thể hiểu thêm về kiến thức trong lĩnh vực vật liệu ốp lát trang trí.

Bạn cần tư vấn về Sàn Gỗ? Gọi ngay Hotline: 0931 833 833

  • *
  • *
  • *
*
Lưu ý: dấu (*) là bắt buộc nhập. Cảm ơn quý khách đã xem sản phẩm của chúng tôi.
Bình luận
0931 833 833